Privacy

ระมัดระวังความเป็นส่วนตัวของคุณอาจไม่พอ เพราะนี่คือตัวตนของคุณ

คุณใส่ใจตัวตนและความเป็นส่วนตัวของคุณบนโลกออนไลน์มากแค่ไหน

“มีใครบ้างที่รู้ข้อมูลของคุณ?”

ถ้าคุณเคยถามคำถามนี้กับตัวเอง เราจะบอกให้ทราบว่าคุณมีเพื่อนไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว

จากผลการศีกษาของ National Cyber Security Alliance เมื่อปี 2016 พบว่าผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศสหรัฐอเมริกากว่า 90% ต่างเป็นห่วงข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง และเกือบ 70% กลัวข้อมูลที่พวกเขาโพสต์บนโซเชี่ยลมีเดียรั่วไหล

และ 96% ของผู้ใช้โซเชี่ยลมีเดียบอกว่าพวกเขาไม่เชื่อในระบบป้องกันข้อมูลของโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค

shutterstock_405356833-1

ทาง Welivesecurity จึงขอแนะนำสิ่งที่ผู้ใช้พอจะทำได้เพื่อให้ตัวเองปลอดภัยมากยิ่งขึ้น:

เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ ด้วยรหัสผ่านที่ปลอดภัยกว่าเดิมและเปลี่ยนอย่างสม่ำเสมอ เช่น ทุกๆ 1 เดือน หรือบ่อยกว่านั้นก็ได้ และตัวรหัสผ่านต้องมีความซับซ้อนสำหรับการคาดเดา แต่จดจำง่ายในฐานะเจ้าของ และเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่าง two-factor authentication (2FA) เพื่อเป็นล็อคอีกชั้นหนึ่งให้กับบัญชีของคุณ

shutterstock_386004595-1

อ่านเงื่อนไขความเป็นส่วนตัว หัวข้อ Privacy นั้นเป็นหัวข้อที่คนหลานคนมองข้าม แต่ในหัวข้อนี้เป็นส่วนที่ระบุความเคลื่อนของไหวของข้อมูลบนบัญชีของคุณว่ามีใครบ้างที่เห็น และข้อมูลส่วนไหนที่จะถูกนำไปใช้เพื่ออะไร เพราะฉะนั้นว่างๆก็ลองไปอ่านดูจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเอง

การอนุญาตให้แอปพลิเคชัน โดยเฉพาะบนโทรศัพท์มือถือ ก่อนที่เราจะติดตั้งแอปพลิเคชันใดๆก็ตาม มักมีหน้าจอเกี่ยวกับ App Permission ปรากฏขึ้นมาและในส่วนนี้เองที่โปรแกรมจะบอกว่า พวกเขาต้องเข้าถึงข้อมูลส่วนไหนของคุณบ้างบนอุปกรณ์ ติดตั้งโปรแกรมครั้งหน้าอย่าลืมอ่านกันด้วยนะครับ

คิดถึงผลที่จะตามก่อนเคลื่อนไหวบนโซเชี่ยลมีเดีย ข้อนี้สำคัญมากทั้งในเรื่องของมารยาทบนสังคมออนไลน์ หรือความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัว เพราะว่าการที่เราโพสต์อะไรลงไปบนพื้นที่สาธารณะ นั้นเท่ากับว่าคนอื่นสามารถเห็นสิ่งที่คุณกำลังพูด กำลังทำ หรือว่ากำลังเป็นอยู่ได้ ซึ่งแน่นอนว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นย่อมเกิดขึ้นมาอย่างมีเหตุให้เกิดและผลที่ตามมาเสมอ

คิดก่อนคลิก หลายครั้งเราอาจเผชิญกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันบนโลกออนไลน์ อย่างเช่น ดีลสินค้าแฟชั่นลด 70% หรืออะไรทำนองนี้ แต่ทุกอย่างต้องมีเงื่อนไขพิเศษ เพราะฉะนั้นอ่านเงื่อนไขให้ดีก่อนตัดสินใจให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลของคุณบนโลกออนไลน์ที่การเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง และมีภัยคุกคามที่เข้าถึงเนื้อถึงตัวผู้ใช้ได้ง่ายกว่าเดิม ด้วยความหวังดีจาก ESET Thailand และ Welivesecurity

Author: Ondrej Kubovic
Source: http://www.welivesecurity.com/2017/01/27/worrying-data-privacy-isnt-enough-heres-online-presence/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: