General

Wardriving: การสำรวจสำมะโนประชากร Wifi

วิธีสำรวจสำมะโนประชากรเครือข่าย Wifi ว่าในยุคดิจิตอลมีจำนวนเครือข่าย Wifi มากแค่ไหน

มีหลายคนอาจเคยสงสัยว่าเราสามารถตรวจสอบได้หรือไม่ว่ามีเครือข่าย Wifi จำนวนเท่าไหร่ในประเทศนี้ ในเขตนี้ หรือในหมู่บ้านนี้ ทาง Welivesecurity จึงนำตัวอย่างวิธีที่เขาใช้กันเพื่อสำรวจจำนวนเครือข่าย Wifi มาฝากกัน ซึ่งสิ่งนี้เรียกว่า Wardriving

ภาษามนุษย์ของ Wardriving ก็คือการค้นหาสัญญาณ Wifi ผ่านยานพาหนะอย่างรถยนต์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อดูรูปแบบของเครือข่ายในพื้นที่ต่างๆ

ในบทความนี้มีวิธีที่มักใช้เพื่อทำ Wardriving อย่างเช่น

#1 The old school method

1

วิธีดั้งเดิมแบบ Old School ก็คือการใช้แล็บท็อป, เครื่อง VM, GPS และการ์ด Wifi จากรูปที่เห็นด้านบนอุปกรณ์ทุกชิ้นเชื่อมต่อกันด้วย USB ทำให้สะดวกต่อการพกพา

เครื่องมือหลักๆของงานนี้ก็คือ Airmon-ng และ Kismet สำหรับวิธีการใช้งานสามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์ทั้งสอง และในรูปด้านล่างจะเป็นรูประหว่างการใช้งาน

2

#2 ใช้แอปพลิเคชันของสมาร์ทโฟน

ในยุคแห่งเทคโนโลยี มีแอปพลิเคชันที่หลากหลาย และเข้าถึงการทำงานได้อย่างดีสำหรับ Wardriving เราขอแนะนำ WiGLE ที่ทำให้คุณสามารถทำการสำรวจว่ามีเครือข่ายที่ผู้ใช้กำลังใช้อยู่แค่ไหน และใครเป็นเจ้าของสัญญาณ ทำให้คุณสามารถหาข้อมูลได้ลึกมากยิ่งขึ้น

แอปพลิเคชันนี้ฟรี และไม่จำเป็นต้องรูทเครื่อง ถ้าคุณสนใจสามารถโหลดได้ที่ Play Store ของ Google ได้เลยตามลิงก์นี้ครับ: https://play.google.com/store/apps/details?id=net.wigle.wigleandroid&hl=es

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของแอปพลิเคชันนี้ก็คือ การควบรวมแอปพลิเคชันอย่าง Google Maps หรือ Street View ทำให้การใช้งานนั้นมีความคุ้นมือมากขึ้น

3

ความปลอดภัยของเครือข่าย

มาพูดถึงเรื่องความปลอดภัยกันดีกว่า ระบบรักษาความปลอดภัยด้วยรหัสผ่านของเครือข่าย Wifi หลักๆก็มีอยู่ 3 อย่างคือ WEP,WPA และ WPA2 กับอีกหนึ่งระบบรักษาไม่ปลอดภัยก็คือ ไม่การรักษาความปลอดภัยใดๆเลย

ทุกวันนี้หลายสถานที่อย่าง สนามบิน ร้านคาเฟ่ ห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารต่างมีโลโก้ Free Wifi ติดอยู่ทั้งนั้น และบางแห่งก็ไม่ได้ตั้งรหัสผ่านไว้เสียด้วย ซึ่งเราก็เข้าใจว่าทำเพื่อความสะดวกสบายของลูกค้า แต่นั่นทำให้ข้อมูลที่ลูกค้าใช้ผ่านเครือข่ายนั้นไม่ได้รับการเข้ารหัส และอาจถูกเปิดหรือดัดแปลงในระหว่างการสื่อสารได้ ด้วยเหตุผลนี้ทางเราจึงไม่อยากให้ผู้ใช้เข้าร่วมเครือข่ายที่มีลักษณะนี้ หรืออย่างน้อยก็ไม่ทำกิจกรรมอะไรที่สำคัญๆ อย่างการทำธุรกรรมการเงิน

ระบบ WEP เป็นการรักษาความปลอดภัยขั้นต่ำ หมายถึงแฮกเกอร์สามารถเจาะเข้ามาได้ในเวลาไม่นาน และไม่มีการขัดขวางการเจาะระบบ

สำหรับระบบ WPA และ WPA2 นั้นก็มีโอกาสที่จะถูกแฮกเกอร์เล่นงานแต่ว่าน้อยกว่ามาก

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามจากงานสำรวจพบเครือข่ายกว่า 3 ล้านเครือข่าย และมีถึง 28 ล้านที่ใช้การรักษาความปลอดภัยขั้นต่ำหรือ WEP

ความคิดเห็น

ความเสี่ยงของการใช้อินเตอร์เน็ตบนเครือข่ายสาธารณะคือความเป็นส่วนตัว, ตัวตนออนไลน์ และข้อมูลการติดต่อสื่อสาร เพราะทั้งหมดนี้มีโอกาสถูกแทรกแซงได้หากเครือข่ายไม่มีการรักษาความปลอดภัย สำหรับระบบการรักษาความปลอดภัยมากน้อย นั่นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการรักษาความปลอดภัย กับภัยที่เผชิญอยู่ แต่ถ้าเป็นไปได้ใช้ WPA2 จะเป็นการดีที่สุด

Wardriving เป็นวิธีที่ค่อนข้างเก่า แต่ข้อมู,ที่ได้มาถือว่าคุ้มค่า ไม่ใช่แค่ในมุมมองของความปลอดภัยแต่ในแง่ของแนวโน้มการใช้งานเครือข่ายด้วย หลายปีก่อนนี้ Wardriving เคยใช้เครื่องบินเก็บข้อมูล แต่ในวันนี้พวกเขาใช้โดรน และเครื่องบินไร้คนขับทำแทน

Author: Lucas Paus
Source: http://www.welivesecurity.com/2017/02/02/wardriving-digital-census-wi-fi-networks/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: