Scam

กลโกงบน WhatsApp แจก “free internet without Wi-Fi”

อีกหนึ่งโครงการปลอมของอาชญากรไซเบอร์ที่ใช้ WhatsApp เป็นเครื่องมือในการแพร่กระจาย

ดูเหมือนว่าจำนวนการหลอกลวงบน WhatsApp จะมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยแผนการที่แปลกใหม่และทันยุคทันสมัย พร้อมกับกลยุทธ์ที่แยบยลใช้หลอกเหยื่อ วันนี้เรามีตัวอย่างมาฝากกัน

กลลวงนี้ใช้พื้นที่บนโซเชี่ยลมีเดีย WhatsApp บอกว่าจะให้ผู้ใช้ได้อินเตอร์เน็ตไปใช้ไปฟรี โดยไม่ต้องเปิดแม้แต่ Wi-Fi ถึงแม้จะฟังดูไม่มีเหตุผลเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่ได้ทันจับสังเกตผู้ใช้ก็อาจตกเป็นเหยื่อได้

ลองคิดดูหากคุณสามารถใช้อินเตอร์เน็ตของคุณจากที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องเปิด 3G/4G หรือ Wi-FI คงจะดีไม่ใช่น้อยยิ่งเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ แต่อย่างที่เราเคยบอกว่าว่า “อะไรที่มันดูดีเกินจริง นั่นแหละครับมันไม่จริง”

หน้าฉาก

โดยทั่วไปข้อความเหล่านี้จะแพร่กระจายผ่านกรุ๊ปใน WhatsApp หรือมาจากเพื่อน “แนะนำ” ต่อๆกันมา ซึ่งทำให้เราไม่ทันระวังตัว ในกรณีนี้ผู้ใช้จะได้รับข้อความและลิงก์เชิญชวน:

1-whatsapp-free-internet

เมื่อคุณคลิกลิงก์ดังกล่าว โปรแกรมจะตรวจสอบภาษาที่คุณใช้และแสดงรูปที่ทำให้รู้สึกว่าแคมเปญจน์นี้น่าเชื่อถือ หลังจากนั้นคุณจะได้รับคำสั่งให้แชร์หัวข้อเดียวกันนี้ให้กับเพื่อใน WhatsApp อีก 13 คน (เพื่อให้ข้อความแพร่กระจายอย่างต่อเนื่อง)

2-whatsapp-scam-spreading

ถ้าคุณสังเกตบริเวณใต้รูปที่เรานำมาให้จะเห็นความคิดเห็นของคนที่ได้รับบริการอินเตอร์เน็ตนี้ ซึ่งจริงๆแล้วข้อความเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับโครงการนี้

ด้วยวิธีนี้อาชญากรไซเบอร์สามารถแพร่กระจายกลลวงในหลายๆประเทศ โดยใช้รูปแบบเดียวกัน

ทำแล้วได้อะไร?

หลายคนอาจสงสัยหรือมีคำถามประมาณว่า ก็ไม่เห็นเสียหายอะไรหนิ? หรือ พวกเขาจะได้เงินจากกิจกรรมพวกนี้อย่างไร ถ้าเรายังไม่เสียเงิน? คำตอบก็คือหลังจากนี้อาจมีกิจกรรมต่อเนื่องอย่างการ สมัครสมาชิก หรือให้ติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม ซึ่งนั่นจะทำให้คนเหล่านี้ได้รับผลประโยชน์

Author: Lucas Paus
Source: http://www.welivesecurity.com/2017/01/11/beware-new-whatsapp-scam-offering-free-internet-without-wi-fi/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: