Cybersecurity

CES: ยุคแห่งความปลอดภัยของ Internet of Things (IoT)

ทุกอุปกรณ์สมาร์ทจะได้รับการคุ้มครองจากผู้ผลิตอย่างไร อุปกรณ์สมาร์ทจะสามารถรับมือกับอาชญากรไซเบอร์ได้หรือไม่

เป็นเวลาหลายปีมาแล้วที่นักวิจัยความปลอดภัยต้องคอยแก้ปัญหาให้กับอุปกรณ์ IoT หรือ Internet of Things คำนิยามของ IoT แบบสั้นๆง่ายๆก็คือ อุปกรณ์ใดๆก็ตามที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งปัญหาของอุปกรณ์เหล่านี้มีมากจนแก้กันไม่หวาดไม่ไหว ในขณะที่กลุ่มคนที่ไปร่วมงาน CES จะเตรียมคำถามด้านความปลอดภัยว่าจะทำอย่างไรถึงจะปลอดภัย

ความกดดันของการตลาดมีแรงพลักดันอย่างมากให้สินค้าออกสู่สายตาผู้บริโภค สินค้าของคุณจำเป็นต้องได้รับการอัดฉีดจำนวนมากทั้งเรื่องเสถียรภาพ และเทคโนโลยี เพราะถ้าไม่ทำแบบนั้นสินค้าก็จะอยู่ไม่ได้ และในตอนนี้การรักษาความปลอดภัยก็เข้ามามีบทบาทกับการพัฒนาทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดปลาย

ข่าวดีก็คือแนวคิดการออกแบบสินค้าจะมีความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวด้วย ดังนั้นคุณอาจไม่ต้องจ่ายเงินจำนวนมากเป็นค่ารักษาความปลอดภัย และถ้าคุณนำผลิตภัณฑ์เดิมมาเป็นฐานในการออกแบบ และมีความปลอดภัยเป็นส่วนประกอบคุณก็จะสามารถสร้างความโดดเด่นในตลาดได้ไม่ยาก

เมื่อพูดถึงความโดดเด่นในตลาด ความปลอดภัยเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ผู้บริโภคใช้ตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ามากกว่าแต่ก่อน ถึงแม้จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยก็ตาม เพราะผู้บริโภคคิดว่าถ้าเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย จะสามารถใช้งานและบริหารจัดการได้อย่างสบายใจกว่าเดิม

สำหรับที่ CES แล้ว IoT เป็นประเด็นใหญ่ แทบจะเรียกว่า Internet of Everythings เลยก็ว่าได้ เพราะถ้าเรามีระบบรักษาความปลอดภัยตั้งแต่ระดับแรกสุดของเซนเซอร์ และคอมพิวเตอร์ สถานที่ทำงาน บ้าน และรถในอนาคต ก็จะเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างระบบนิเวศไซเบอร์ที่ปลอดภัย

เมื่อการรักษาความปลอดภัยขยายตัวขึ้นช่องโหว่ก็ย่อมมีมากขึ้นเช่นเดียวกัน และแฮกเกอร์ต้องการเพียรอยรั่วเพียงรอยเดียวเท่านั้นที่จะใช้เข้ามาสร้างความเสียหาย หรืออาจเปลี่ยนอุปกรณ์ไอทีในบ้านคุณให้เป็นอาวุธ DDoS Attack และสร้างความเสียหายให้ผู้อื่น หรือเข้าปลอมตัวเป็นหนึ่งในคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายอินเตอร์เน็ตของคุณก็ได้

ทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขได้โดยการสร้างจุดแข็งในจุดอ่อน บ่อยครั้งที่ตัวปล่อยสัญญาณ Wi-Fi หรือเร้าเตอร์ของเรานั้นมีอายุเกือบ 10 ปี แต่ไม่เคยทำการอัพเดทซอฟต์แวร์ภายในเลย ซึ่งแฮกเกอร์ก็สามารถแฮกเข้ามาทางนี้ได้ไม่ยาก

เพื่อที่จะป้องกันต้องสร้างมาตรฐานด้านความปลอดภัยให้ชัดเจน ถึงแม้จะยากในการบังคับใช้แต่ก็มีคำแนะนำมากมายจากผู้เชี่ยวชาญในการดูแลอุปกรณ์ IoT ให้ปลอดภัย

พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปี 2017 เรามีการรักษาความปลอดภัยตั้งแต่ในโครงสร้างพื้นฐานของระบบี่สามารถนำไปต่อยอดด้านความปลอดภัย และผลิตเทคโนโลยีใหม่ๆ และขอให้ตลาดให้ความสำคัญกับองค์กรและผลิตภัณฑ์ที่เน้นในด้านความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค เพราะนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ และไม่ปล่อยให้เราตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมไซเบอร์

%d bloggers like this: