Privacy

Amazon Echo และ Alexa กับปมการสั่งซื้อของด้วยเสียง

เครื่องสั่งสินค้าระบบคำสั่งเสียง Amazon Echo ก่อเรื่อง สั่งบ้านตุ๊กตาจากเสียงโทรทัศน์

บทความนี้เสนอวิธีการใช้งาน Alexa ของอุปกรณ์ Amazon Echo เราจะแนะนำตัวอุปกรณ์ตัวนี้คร่าวๆ

1. การตั้งค่าพื้นฐานของ Alexa จะอนุญาตให้ใครก็ตามที่อยู่ในระยะรับเสียงของ Amazon Echo สามารถสั่งซื้อสินค้าผ่านบัญชี Amazon ของผู้ใช้

2. ซึ่งรวมถึงเด็กๆ และเสียงจากทีวีด้วย

3. Alexa มีความสามารถในการนำเสนอสิ้นค้าแม้คุณจะไม่ได้ค้นหาสินค้าชนิดนั้นอยู่ ยกตัวอย่าง ถ้าคุณพูดว่า “Alexa, what’s a popular drone?” เจ้าเครื่องนี้ก็จะหาโดรนมาขายคุณ

4. คุณไม่สามารถยกเลิกการสั่งสินค้าผ่าน Alexa ได้ การยกเลิกการสั่งสินค้าต้องทำบนเว็บไซต์เท่านั้น

5. คุณสามารถป้องกันการสั่งของโดยบังเอิญโดยการเพิ่มรหัสยืนยันการสั่งซื้อ

6. คุณสามารถปิดฟังก์ชั่นสั่งสินค้าด้วยเสียงได้

7. คุณสามารถปิดไมค์ของอุปกรณ์ได้เช่นกัน

8. คุณสามารถสั่งให้ Alexa หยุดได้ด้วยคำสั่ง “Alexa, stop”

9. คุณสามารถเปลี่ยนชื่อเรียกอุปกรณ์จาก “Alexa” เป็น “Amazon” หรือ “Echo” ได้

10. Amazon Echo เปิดตัวมาได้เป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และเป็นที่สนใจมากด้วยความสามารถของมัน แต่เทคโนโลยีนี้ก็มีจุดบอดเกี่ยวกับการทำงาน

alexa-240 amazon-mute-240

บ้านตุ๊กตา

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา(นับจากวันที่ลง) ใน San Diego, California รายการโทรทัศน์นำเสนอข่าวเกี่ยวกับเด็กหญิงอายุ 6 ขวบสั่งบ้านตุ๊กตาราคา 160 ดอลล่าร์สหรัฐฯจาก Amazon โดยที่ผู้ปกครองไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือเด็กผู้หญิงคนนี้บอกกับเจ้าเครื่องนี้ว่า “Alexa, order me a dollhouse” และหลังจากนั้นเมื่อข่าวนี้แพร่ออกไปสถานีโทรทัศน์ก็ได้รับสายโทรศัพท์อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเจ้าอุปกรณ์ Amazon Echo ก็พากันสั่งบ้านตุ๊กตา

Amazon Echo เป็นอุปกรณ์ที่ถูกออกแบบมาให้รับคำสั่งเสียงจากมนุษย์ ถ้าหากคุณถามมันว่า “Alexa what is the weather” ในระยะ 20-30 ฟุต อุปกรณ์ก็จะตอบคำถามของคุณ แต่ปัญหาคือเจ้าเครื่องนี้ดันตอบสนองกับทุกเสียงที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ หรือลำโพงคอมพิวเตอร์ ฯลฯ

แต่จริงๆก็คือการตั้งค่าพื้นฐานของอุปกรณ์ ถูกตั้งค่าให้การใช้งานนั้นง่ายที่สุด เพื่อความสะดวกสบายอย่างเช่น คุณต้องการซื้อโดรนตัวหนึ่ง คุณก็แค่ถามมันว่า “Alexa, what is the most popular drone?” Alexa ก็จะให้รุ่นและราคาโดรนที่นิยมที่สุดในเว็บไซต์ Amazon

เทคโนโลยีนี้ดูเจ๋งมาก แต่หลังจากที่ Alexa แถลงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าตัวนั้น มันจะถามต่อว่า “Do you want to order?” และถ้าคุณตอบว่า Yes เงินในบัญชีของคุณและรายการสั่งซื้อก็จะทำงานอัตโนมัติ ซึ่งคุณไม่สามารถยกเลิกคำสั่งซื้อผ่าน Alexa ได้ แต่ต้องไปทำการยกเลิกโดยตรงผ่านเว็บไซต์ Amazon แทน

Alexa, stop!

ผู้อ่านหลายคนอาจคิดว่าทำไมถึงใช้คำสั่งยกเลิกไม่ได้หรือแค่พูดคำว่า No ก็น่าจะพอแล้ว แต่เรื่องมันเป็นอย่างนี้ หลังจากที่คุณปฏิเสธ Alexa มันจะแนะนำสินค้าเดียวกันแต่เปลี่ยนตัว อย่างกรณีบ้านตุ๊กตาเด็กหญิงคนนั้นซื้อบ้านตุ๊กตาในราคา 160 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่งจริงๆแล้วราคาน่าจะอยู่ที่ประมาณ 80 ดอลล่าร์สหรัฐฯ เพราะว่า Alexa จะไล่ลำดับสินค้าไปเรื่อยๆตามเว็บไซต์เหมือนตอนที่คุณกำลังอ่านนั่นเอง

วิธีการหยุดการทำงานของเจ้าเครื่องนี้ หลายครั้งที่ผู้ใช้ทำตัวไม่ถูกเมื่อเจ้า Alexa นำเสนอสินค้าอย่างไม่หยุดหย่อน แต่วิธีจริงๆที่จะหยุดการทำงานของ Alexa ก็เพียงพูดว่า “Alexa, Stop” เหมือนตอนคุณห้ามลูกคุณเอาปากกาไปเขียนผนัง

ตัวผมเองลองสั่งเจ้าเครื่องนี้มาลองใช้ที่ออฟฟิสเหมือนกัน คู่มือของ Amazon Echo มีวิธีการใช้ที่ละเอียดและชัดเจน แต่ก็อย่างที่คิดแหละครับ ไม่ค่อยมีคนสนใจอ่านสักเท่าไหร่ จนผมเห็นการตั้งค่าความปลอดภัยให้กับการสั่งซื้อเพียงเพิ่มรหัส 4 ตัวเพื่อเป็นการยืนยันการสั่งซื้อเท่านี้ก็พอแล้วที่จะป้องกันการสั่งซื้อโดยบังเอิญ

%d bloggers like this: