Cybercrime Hacking

รถโดนแฮก: ความผิดใคร?

รถยนต์ในเจเนอเรชั่นต่อไปจะมีคอมพิวเตอร์เป็นส่วนประกอบมากขึ้นเรื่อยๆ แต่กระนั้นจะรอดจากไวรัสไปได้หรือไม่

ตอนนี้เครื่องยนต์ของรถยนต์รุ่นใหม่ๆเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ ในปี 2017 คุณอาจจะเห็นรถยนต์ที่สามารถใช้แอปพลิเคชันอย่าง Line หรือ Facebook Messenger แนะนำเส้นทางที่สะดวกที่สุด แจ้งเตือนเวลามีนัด ซึ่งก็ดูเก๋ไก๋ไม่ใช่น้อย แต่ถ้าฟังก์ชันพวกนี้มีปัญหาล่ะ? จะไปถามใคร เพราะผู้ผลิตรถยนต์ก็ใช้ระบบจากบุคคลที่สาม

ไม่นานมานี้ตัวผู้เขียนเอง เพิ่งซื้อรถยนต์ใหม่และเซลล์บอกผมว่า ผมต้องทำการขยายการรับประกันเพราะคอมพิวเตอร์ภายในรถยนต์นั้นมีราคาสูงกว่าชิ้นส่วนชนิดอื่นแม้กระทั่งเครื่องยนต์ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ช่วยลดโอกาสที่รถจะไถลไปกับพื้น ช่วยจอดรถ ซึ่งคู่มือของมันมีขนาดพอๆกับหนังสือโทรศัพท์

ส่วนนี้ทำให้เราเห็นได้ชัดขึ้นว่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ของคุณอาจจะถูกแทนที่ด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็เป็นได้ และคอมพิวเตอร์ก็สามารถวัดทุกอย่างที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับรถยนต์ได้ หรือจะเป็นบนสมาร์ทโฟน

ต่อมาคุณก็อาจจะไม่ต้องขับรถเอง แค่นั่งหลังเบาะแล้วก็ปล่อยให้รถไหลไปถึงที่หมาย แต่นั่นหมายถึงคุณจะต้องพบกับภัยคุกคามเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งพวกเราก็กำลังแก้ไขกันอย่างไม่หวาดไม่ไหว

ผมลองถามพนักงานขายรถยนต์ดู เขาก็ไม่มีคำตอบให้กับคำถามนี้ เพราะผู้ผลิตรถยนต์ไม่ได้เป็นผู้รับผิดชอบเทคโนโลยีในส่วนนี้

ผมมีเพื่อนร่วมงานที่มีความพยายามศึกษา และเจาะระบบด้วยซอฟต์แวร์ที่เขาหาได้ เขาสามารถลดประสิทธิภาพของรถยนต์ ทำให้ฟังก์ชันส่วนใหญ่ใช้ไม่ได้ทำได้เพียงแค่ขับ หลังจากนั้นจึงไปพบกับตัวแทนจำหน่ายและแจ้งพวกเขาในทำนองว่ารถของเขาเสียโดยไม่ให้ข้อมูลกับทางตัวแทนจำหน่าย จนกระทั่งเขาได้รับการเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ของรถโดยไม่เสียเงินสักบาท

หลังจากนั้นตัวแทนจำหน่ายก็เริ่มเห็นความพยายามในการแฮกรถยนต์ของแฮกเกอร์ ถึงแม้จะมีคนสามารถปรับแต่งรถยนต์ผ่านคอมพิวเตอร์ได้มาอย่างยาวนานก็ตาม

ณ ตอนนี้ผู้ผลิตกำลังทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพของไฟล์วอลล์ให้ปกป้องคอมพิวเตอร์ แต่ปัญหาก็คือถ้าเกิดมีการพบช่องโหว่ขึ้นมาล่ะก็แสดงว่าจะมีรถยนต์นับแสนคันที่มีช่องโหว่วิ่งอยู่บนท้องถนน โดยที่ตัวแทนจำหน่ายไม่สามารถอัพเดทได้อย่างทันควัน

แต่ก็อย่างเพิ่งหมดหวังครับ เพราะว่าองค์กรใหญ่ๆย่อมมีมาตรการที่เราไม่อาจทราบว่าจะทำแบบนี้ได้ และพวกเขาพร้อมที่จะทำงาน และทำให้พวกเราใช้ชีวิตกันได้อย่างปลอดภัยไม่ใช่อย่างเคย แต่มากกว่าเคยด้วยซ้ำไป

%d bloggers like this: