Cybersecurity

ปณิธานของผู้เชี่ยวชาญไซเบอร์ในปี 2017

คนส่วนมากใช้วันปีใหม่เป็นโอกาสในการเริ่มต้นสิ่งใหม่ และตั้งปณิธานต่างๆ อย่างลดน้ำหนัก เลิกสูบบุหรี่ หรือเริ่มเล่นดนตรี ปณิธานเหล่านี้เป็นปณิธานยอดฮิตของคนส่วนใหญ่ แต่เราอยากให้คิดถึงเทคโนโลยีด้วย

7 ปณิธานของผู้เชี่ยวชาญไซเบอร์ในปี 2017

1. Detox Computer

Detox เป็นกระบวนการล้างของเสียที่สะสมอยู่ในตัวของเรา ในมุมของคอมพิวเตอร์ก็มีกระบวนการที่ใกล้เคียงกันอย่างการจัดระเบียบดิสก์ Disk Defragment และเคลียร์ดิสก์ Disk Cleanup

2. เตรียมความฟิตให้ความปลอดภัย

ทฤษฎีเดียวกันกับการดูแลตัวเอง เริ่มด้วยการเปลี่ยนรหัสผ่านรับปีใหม่ และล็อคเอ้าท์ออกจากทุกโซเชี่ยลมีเดีย ทำทุกอย่างที่ทำให้คุณปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้นในทุกๆวันบนโลกไซเบอร์

ทาง ESET จึงขอแนะนำแนวทางการรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ดังนี้:

3. ติดตั้งโปรแปรมแอนตี้ไวรัสและป้องกันมัลแวร์

โปรแกรมแอนตี้ไวรัสของคุณหมดอายุมานานแค่ไหน หรือไม่เคยลองใช้มันเลย เราแนะนำให้คุณลองใช้ตั้งแต่วันนี้ เพราะภัยคุกคามในสมัยนี้นั้นร้ายแรง และถึงเนื้อถึงตัวผู้ใช้ได้มากกว่าที่เคย

4. อัพเดทซอฟต์แวร์ให้สม่ำเสมอ

เห็นหน้าจอเด้งเตือนให้อัพเดทจนรำคาญ แต่อัพเดทพวกนี้แหละครับที่ช่วยปิดช่องโหว่ และป้องกันการโจมตีไซเบอร์ เพราะแฮกเกอร์มักใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์ที่ยังไม่ได้อัพเดทเป็นช่องทางในการแทรกซึมเข้าสู่คอมพิวเตอร์ของคุณ

5. เริ่มใช้รหัสผ่านที่สร้างสรรค์

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกๆบัญชี แถมรหัสผ่านนั้นก็ยังเดาง่ายเสียด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าถ้าแฮกเกอร์ได้รหัสผ่านคุณไปเพียงครั้งเดียว ทุกบัญชีของคุณจะตกเป็นของเขาเลย

คำถามที่เกิดขึ้นมาในหัวของคุณก็คือโซเชี่ยลมีเดียเยอะแยะใครจะจำหมด แล้วยังต้องใช้รหัสผ่านยากๆอีก เรามีสองวิธีให้คุณเลือกใช้กัน 1. Passphases คำๆเดียวไม่พอต้องใช้เป็นวลี 2. Password Manager ทำเองไม่ไหวให้โปรแกรมทำให้ละกัน

6. ใช้โซเชี่ยลมีเดียอย่างระมัดระวัง

แทนที่จะใช้โซเชี่ยลตลอดทั้งวัน เราลองเปลี่ยนมาเป็นเช็คเป็นเวลาแทน และเวลาโพสต์ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นเพราะกฎหมายคอมพิวเตอร์หรืออะไรก็ตามแต่ ทั้งในแง่ของความเป็นส่วนตัวและการโจมตีผู้อื่น

7. ปกป้องในทุกอุปกรณ์

อุปกรณ์ทุกแพลตฟอร์มมีความเสี่ยงที่จะถูกเล่นงานเหมือนกัน ต่างกันแค่มากน้อยเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นการรักษาความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งจำเป็น

ทั้งหมดนี่ก็เป็นวิธีง่ายๆที่จะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ของคุณแล้ว นอกจากทำกันเองได้ คุณก็สามารถทำให้คนอื่นได้เช่นกันเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างความปลอดภัยให้กับยุคดิจิตอล

%d bloggers like this: