Cybersecurity

เทศกาลลดกระหน่ำ Black Friday ช็อปของนอกอย่างไรให้ปลอดภัย

มหกรรมลดแลกแจกหนักของฝั่งอเมริกา “Black Friday” ผู้คนทั่วโลกกำลังหาช็อปปิ้งออนไลน์กันอย่างเอาเป็นเอาตาย ทั้งมือใหม่และมือเก๋า ไม่ต่างกับที่ประเทศเจ้าภาพเองก็แย่งชิงไม่แพ้กัน ซึ่งเชื่อว่างานนี้จะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ

แต่ในขณะที่ทุกคนกำลังสนุกสนานกับการช็อปปิ้งออนไลน์ มีใครบ้างที่นึกถึงความปลอดภัยของบัญชีตัวเอง ทาง ESET จึงรวบรวมเอาวิธีช็อปปิ้งออนไลน์แบบปลอดภัยมาฝากผู้ใช้กัน

1. ใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ตที่ปลอดภัย

เพราะไม่ใช่อินเตอร์เน็ตทุกที่จะปลอดภัยสำหรับการโอนเงิน อินเตอร์เน็ตสาธารณะเป็นหนึ่งในเครือข่ายที่อาจไม่ปลอดภัย เพราะฉะนั้นเลือกเครือข่ายที่ไว้ใจได้อย่างในบ้าน หรือ Wifi ส่วนตัวทำธุรกรรมจะปลอดภัยกว่า

2. ใช้อุปกรณ์ที่ไว้ใจได้

เครื่องคอมพิวเตอร์ หรือมือถือที่ใช้ทำธุรกรรมต้องเป็นของคุณเองหรือของคนที่ไว้ใจได้ เพราะคุณจะสามารถจับสังเกตได้หากมีอะไรผิดปกติ และอุปกรณ์นั้นๆจะต้องอัพเดทเป็นเวอร์ชันล่าสุด เพื่อมั่นใจได้ว่าจะไม่ถูกเล่นงานโดยแฮกเกอร์ และจะดีมากหากใช้ฟังก์ชันรักษาความปลอดภัยให้กับการทำธุรกรรมออนไลน์

3. ระวังโฆษณาปลอม

ถ้าหากคุณเคยได้รับโฆษณาที่มอบสิทธิพิเศษที่น่าสนใจมากกก…. คนไม่อาจปฏิเสธได้ ฉุกคิดสักนิดนึงว่ามันดีเกินไปหรือเปล่า เพราะถ้าคุณรู้สึกว่ามันดีเกินกว่าจะเป็นจริง ก็ตามนั้นแหละครับ มันไม่ใช่เรื่องจริง เพราะกลยุทธ์นี้อาจเป็นของแฮกเกอร์ที่ปล่อยโปรโมชันลวง เพื่อหลอกเอาข้อมูลลูกค้า สังเกตว่าโปรโมชันพวกนี้มักมีส่วนลงทะเบียนเสมอ เพราะข้อมูลจำพวกนี้เป็นข้อมูลที่แฮกเกอร์ต้องการ

4.เช็ค Link ที่แนบมาดีๆ

ถ้าหากการขั้นตอนการซื้อขายต้องผ่านหลายเว็บไซต์มากๆ ถึงแม้จะเป็นแบรนด์ดังก็ตาม ผู้ใช้ก็ต้องตรวจสอบความถูกต้องอย่างละเอียดเหมือนกัน เพราะแฮกกเกอร์ก็สามารถสร้างหน้าเว็บไซต์ที่เหมือนกับเว็บไซต์จริงได้เหมือนจนแทบจะแยกไม่ออก

5.ใช้ช่องทางการชำระเงินที่ปลอดภัย

การชำระเงินหากใช้เป็นบัตรเครดิต จะปลอดภัยมากกว่าบัตรเดบิต ในแง่ของเงินในบัญชี เพราะถ้าหากเว็บไซต์ที่คุณใช้อยู่เป็นของปลอมแล้วคุณใช้บัตรเดบิตในการชำระเงิน เงินในบัญชีของคุณจะหายไปทันที และเอากลับมาได้ยาก ในขณะที่บัตรเครดิต การดำเนินการสามารถทำได้ง่ายกว่า และเงินของคุณยังไม่ได้ไปไหนอีกกด้วย

เท่านี้การช็อปปิ้งออนไลน์ของคุณก็จะปลอดภัยไปอีกระดับหนึ่ง และที่สำคัญที่สุด ดูเงินในกระเป๋าตัวเองด้วยล่ะ อย่าเผลอช็อปเหมือนตัวเองไม่ต้องใช้เงินทำอย่างอื่นนะครับ

%d bloggers like this: