Scam

Emirates Airlines แจกตั๋วฟรี จริงหรือหลอก?

งานฉลองสิ้นปีกำลังจะมาถึง และมีหลายคนที่กำลังหาตั๋วบินถูกๆไปต่างประเทศอยู่ แล้วก็เป็นอย่างที่คิดอาชญากรไซเบอร์ก็มาร่วมทริปนี้ด้วย โดยอาชญากรไซเบอร์ใช้ประโยชน์จากสังคมออนไลน์ และตั๋วฟรี

ก่อนหน้านี้ทาง Blog ESET ได้นำเสนอกลลวงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สายการบิน SouthWest, Burger King, Ray-Ban และอีกหลายแบรนด์ที่ถูกมิจฉาชีพเอาชื่อมาทำประโยชน์ และอีกครั้งที่แคมเปญจน์นี้ใช้ WhatsApp เป็นแกนกลาง และอ้างถึง Emirates Airline เป็นผู้สนับสนุนตั๋วบินฟรี

ลูกเล่นเดิมๆของมิจฉาชีพคือ ใส่ลิงก์ที่เหมือนจะพาผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ของ Emirates แต่ในความเป็นจริงแล้วลิงก์ดังกล่าวพาไปยังเว็บไซต์ที่ดูเหมือนของจริงเท่านั้น

ตัวอย่างข้อความบน WhatsApp:

1-whatsapp-message

ถึงแม้ลิงก์ดังกล่าวจะต่างออกไปจากที่เราพบก่อนหน้านี้ แต่ก็มีจุดประสงค์เดียวกัน คือให้ผู้ใช้ทำแบบสอบถาม(ปลอม) และแชร์ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะได้ตั๋วเที่ยวบินฟรี

เพื่อร่วมชิงตั๋ว ผู้ใช้ต้องแชร์ลิงก์เดียวกันนี้ให้กับผู้ใช้ WhatsApp คนอื่นๆ 10 คน

2-whatsapp-survey

3-share-campaign-768x647

โดยปุ่ม Share ถูกตั้งค่ามาให้กดหลายๆครั้งจนสามารถไปหน้าถัดไปได้ และเว็บไซต์จะนำผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์อื่น

4-last-step

เว็บไซต์ใหม่จะให้ผู้ใช้สมัครแพ็คเกจโทรศัพท์พรีเมี่ยม ซึ่งจะถูกคิดเงินตอนสิ้นเดือน

5-downloads-1024x570

เมื่อผู้ใช้ทำทุกขั้นตอนสำเร็จ เว็บไซต์จะพาคุณกลับไปยังหน้าแรกเพื่อบอกว่าคุณไม่ได้รับตั๋วเครื่องบิน ให้ลองใหม่อีกครั้ง

6-not-won

โดยแคมเปญจน์นี้มีหลายภาษาไม่ว่าจะเป็น ภาษาสเปน, อังกฤษ, เยอรมนี และโปรตุเกส ซึ่งจะปรากฏตามตำแหน่งของผู้ใช้

screen-shot-2016-11-16-at-15-23-37

มิจฉาชีพช่วงปีใหม่

เทศกาลใหญ่กำลังมาแล้ว ทางเราก็ขอให้ทุกคนเฉลิมฉลองกันอย่างมีสติ ถ้าหากจำเป็นต้องซื้ออะไรออนไลน์ คิดสักนิด เพื่อความปลอดภัยของคุณ และกระเป๋าเงินของคุณ

อะไรก็ตามที่มันดูดีเกินจริง นั่นแหล่ะครับ มันเกินที่จะเป็นความจริง ดังนั้นอย่าไว้วางใจกับข้อความโปรโมชั่นที่ส่งมา หรือเกมส์ชิงรางวัลออนไลน์ หากไม่ทราบที่มาอย่างแน่ชัด โทรศัพท์ติดต่อทางต้นสังกัดก็เป็นวิธีสร้างความมั่นใจได้เช่นกัน

ถ้าหากคุณคิดว่าเคยร่วมกิจกรรมที่มีรูปแบบใกล้เคียงนี้มาก่อน อย่าลืมลบแอปพลิเคชันที่เคยติดตั้งด้วย เพราะแอปพลิเคชันเหล่านั้นอาจรอวันที่ได้รับคำสั่งให้สร้างความปั่นป่วนบนอุปกรณ์ของคุณก็เป็นได้

%d bloggers like this: