Social Media

6 เคล็ดลับความปลอดภัยสำหรับโซเชี่ยลมีเดีย และ IM

ดินแดนของอินเตอร์เน็ตเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ก่อนหน้านี้คำว่า browsing คือการใช้ search engine อย่าง Google หรือ Yahoo ค้นหาหัวข้อของสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรืออ่านข่าวบนเว็บไซต์ แต่ ณ ตอนนี้ Social Network, Videos online และ ข้อความ Inbox หรือ IM กลายเป็นเหตุผลที่คนใช้โซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งจะเห็นได้ชัดหากเราสังเกตจากกลุ่มวัยรุ่น

แต่ด้วยความสะดวกสบายในการติดต่อกับเพื่อนฝูงคนรู้จักได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มักมีความเสี่ยงที่ติดมาด้วย ซึ่งคนทั่วไปไม่รู้ตัว และละเลยจนทำให้เกิดปัญหาด้านความปลอดภัย

ESET ขอใช้โอกาสที่เดือนตุลาคมเป็นเดือนแห่งความปลอดภัยของโลกไซเบอร์ เราจึงขอปัดฝุ่น และแนะนำวิธีการปกป้องตัวตนบนโลกเสมือนของคุณบนโซเชี่ยลมีเดีย

1. อัพเดทซอฟต์แวร์และระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ

หมั่นอัพเดทระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะเว็บเบราว์เซอร์และแอปพลิเคชัน เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของแฮกเกอร์ และจะดีมากหากติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยบนเครื่องคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน

2. ใช้รหัสผ่านที่แน่นหนา

รหัสผ่านที่ดีไม่ได้มีชัยแค่ในโซเชี่ยลมีเดีย แต่เป็นทั้งโลกอินเตอร์เน็ตเลยก็ว่าได้ ใช้รหัสผ่านที่มีความยาว และไม่ใช้ซ้ำกับบัญชีอื่น และผสมกับตัวอักษรตัวเล็กตัวใหญ่กับสัญลักษณ์ ถ้ารู้สึกว่าทำไมมันยากจัง ลองใช้ Passphrases หรือ Password Manager ดู

3. อ่านการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

งานแรกหลังจากสร้างโปรไฟล์ก็คือ เช็คการตั้งค่าความปลอดภัย เพื่อทำให้มั่นใจได้ว่าโพสต์ของคุณถูกเห็นได้เฉพาะเพื่อนสนิทของคุณ หรือกลุ่มคนที่คุณต้องการ ในส่วนของรายละเอียดส่วนตัว อย่างลืมตั้งสถานะเป็นส่วนตัว เพื่อไม่ให้คนแปลกหน้า และผู้ไม่หวังดีเอาข้อมูลไปให้โดยไม่ได้รับอนุญาต

4. คิดให้ดีก่อนโพสต์ หรือแชร์อะไร

ถึงแม้คุณจะตั้งค่าความเป็นส่วนตัวได้อย่างเหมาะสมแล้ว แต่ข้อมูลส่วนตัวของคุณอาจรั่วไหลไปบนโลกออนไลน์ได้ หากส่งข้อมูล หรืออนุญาตให้คนผิดคนเป็นเพื่อนในโซเชี่ยลมีเดีย เพราะฉะนั้นคิดให้ดีก่อนจะโพสต์อะไร หรืออนุญาตให้ใครเป็นเพื่อน เพราะอาจมีผลเสียตามมาได้

5. ปลอดภัยไว้ก่อน

จากประโยคที่ว่า “อะไรที่ดูดีเกินจริง ใช่ มันเกินจริง” ยังเป็นเรื่องจริงเสมอ เพราะฉะนั้นถ้ามีคนมาเสนอ iPhone 7 หรือ Samsung Galaxy S7 โดยแลกกับข้อมูลเพียงเล็กน้อยของคุณ อย่างวันเกิด หรือรหัสบัตรประชาชน นั่นอาจเป็นกับดัก ดังนั้นอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร หรือถ้ามีความจำเป็นต้องให้ก็ต้องตรวจสอบที่มาของผู้ขอข้อมูลอย่างละเอียด

6. ระวังคนแปลกหน้า

ถ้าหากมีผู้ชาย/ผู้หญิงหน้าตาดีเข้ามาทักผ่าน Massenger โดยที่คุณไม่รู้จัก และไม่เคยเห็นมาก่อนในชีวิตจงระวัง เพราะบนโลกไซเบอร์มีภัยคุกคามหลากหลายรูปแบบมาก บางรูปแบบอาจเหมือนไม่มีอันตรายในตอนแรก เพราะฉะนั้นขอให้อยู่ในที่ๆปลอดภัยตลอดเวลา จำกัดคนที่สามารถเข้าถึงคุณได้ และติดต่อกับคนที่รู้จักเป็นการส่วนตัวเท่านั้น

%d bloggers like this: