Password

เคล็ดลับการจัดการอุปกรณ์ และรหัสผ่านในครั้งเดียว

เหมือนว่าในทุกวันนี้เวลาทำงาน เราสามารถเลือกใช้อุปกรณ์เองได้ ซึ่งหมายถึงคุณอาจจะมีสมาร์ทโฟนสองเครื่อง แท็บเล็คสักเครื่อง และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คอีกสองเครื่อง ทำให้มีปัจจัยเรื่องความปลอดภัยที่ต้องคิดมากขึ้น สำหรับอุปกรณ์ทั่วๆไปย่อมมีรหัสผ่าน นี่ยังไม่นับบัญชีที่ใช้ติดตั้งโปรแกรม กับบัญชีโซเชี่ยลมีเดีย

คุณคงถามว่า แล้วใครจะจำหมด? ถ้าต้องใช้รหัสผ่านไม่ซ้ำกันแถมผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยยังบอกให้ใช้อะไรที่มากกว่ารหัสผ่านอีก ยิ่งทำให้งานจำรหัสผ่านนี่ยากขึ้นไปอีก

ต่อไปนี้จะบอกวิธีที่ช่วยให้คุณลดปริมาณรหัสผ่านที่คุณใช้ และวิธีสร้างรหัสผ่านที่จดจำง่ายแต่ซับซ้อน

  1. เริ่มจากสิ่งที่ง่ายที่สุดคือ ปิดบัญชีที่ไม่ได้ใช้ เพราะคนเราคงไม่อยากมีบัญชีโซเชี่ยลมีเดียเป็น 10 หรืออีเมล์อีก 5 อีเมล์ ดังนั้นเริ่มปิดบัญชีเก่าๆที่ไม่ได้ใช้ หรือยกเลิกการติดต่อ โดยเฉพาะการอัพเดทข้อมูลส่วนตัว เพราะเราเห็นตัวอย่างที่ชัดเจนก็คือ เหตุการณ์ล้วงข้อมูลครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับ Linkedln, Tumblr และ Myspace
  2. อีกหนึ่งเทคนิคที่ใช้กันก็คือ แบ่งบัญชีที่มีข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลสำคัญ กับ บัญชีที่ไม่มีข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลสำคัญ เพราะคุณจะสามารถเลือกให้รหัสผ่านที่ซับซ้อน กับรหัสผ่านง่ายๆได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  3. ต่อมาก็คือ Passphrases หรือก็คือรหัสผ่านที่ใช้ประโยคสั้นๆแทนการใช้คำศัพท์ เพิ่มเติมด้วยตัวอักษรพิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ และสัญลักษณ์หรือตัวเลข เพื่อความจดจำง่ายแล้วมีความซับซ้อน
  4. ท้ายที่สุดคือ ทางเลือกที่ประหยัดพื้นที่สมองในการจำด้วยการใช้ “รหัสผ่านครอบจักรวาล” ของโปรแกรม Password Manager ซึ่งแค่มีรหัสผ่านนี้อันเดียวคุณก็จะสามารถจัดการกับรหัสผ่านอื่นๆได้อย่างง่ายดาย และยังได้รับการปกป้องด้วยระบบการเข้ารหัส เพื่อไม่ให้ถูกคนอื่นเข้ามาแอบดู

ท้ายแต่ไม่ท้ายสุด พวกเราต้องเข้าใจว่าการใช้รหัสผ่านเดียวกับทุกบัญชีนั้นไม่ใช่เรื่องดี เพราะถ้าหากแฮกเกอร์ได้บัญชี และรหัสผ่านของเราไปเพียงอันเดียวนั่นหมายถึงเขาได้ไปทั้งหมด ส่วน “รหัสผ่านครอบจักรวาล” ของ Password Manager นั้นไม่เหมือนกัน เพราะ Password Manager จะมีหน้าที่จดจำ และเข้ารหัสให้รหัสผ่านของเราปลอดภัย หรือแม้กระทั่งสร้างรหัสผ่านที่คาดเดายากได้อีกด้วย

เพื่อที่จะลดความเสี่ยง เราขอแนะนำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทุกคน ทำการอัพเดทซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอย่างเสมอ และใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือเพื่อปกป้องตัวเองจากมัลแวร์ ภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ที่จับต้องได้มากยิ่งขึ้น

ส่วน Password Manager ของ ESET นั้นกำลังเตรียมให้บริการกับชาวอินเตอร์เน็ตแล้ว ในเวอร์ชันใหม่เร็วๆนี้

%d bloggers like this: