Cybersecurity

Gamer Overdose เล่นเกมส์มาราธอนให้ปลอดภัย

จากงานวิจัยตัวใหม่ของ ESET ที่ถามเกมเมอร์มากกว่า 500 ชีวิตพบว่ามีถึง 6% ที่ใช้เวลาทั้งวันอยู่บนโลกเสมือน และอีก 10% ที่ใช้เวลา 12-24 ชั่วโมงต่อวัน

เราต้องขอบคุณผู้พัฒนาเกมส์ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาให้เราได้สนุก อย่าง Pokemon GO ที่ใช้ GPS สร้างความเหมือนจริงในการออกไปตามหาเหล่าโปเกม่อน และเกมส์ World of Warcraft ที่เป็นเกมส์ออนไลน์ที่อยู่มานาน และยังเป็นที่นิยมอยู่

“เกมส์ในปัจจุบันมีอิทธิพลต่อผู้เล่นมาก ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมผู้ตอบแบบสอบถามของเราจึงใช้เวลาเป็นจำนวนมากบนจอมอนิเตอร์” คุณ Mark James ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยพิเศษให้ความเห็น

“แต่อย่างไรก็ตาม การควบคุมสมดุลระหว่างเกมส์ การเรียน หรือทำงาน และเพื่อนกับครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และผมอยากจะบอกว่าผมไม่แนะนำให้ใครใช้เวลาบนโลกเสมือนมากกว่าบนโลกแห่งความเป็นจริง”

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ คนส่วนมาก (83%) ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงต่อวันเล่นเกมส์โปรดของพวกเขา

แต่เรื่องที่น่าห่วงจริงๆก็คือ มีอีกกว่าครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (52%) บอกว่าพวกเขาไม่ได้ใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์ที่พวกเขาใช้เล่นเกมส์ ในขณะที่ภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์กำลังเติบโต และมีเป้าหมายเป็นคนที่กำลังสนุกสนานอยู่บนโลกออนไลน์

มีหลายเหตุผลที่คนละเลยการใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัย อย่างเช่น 20% ที่ไม่เข้าใจเรื่องความปลอดภัย เพราะคิดว่าไม่จำเป็น อีกเรื่องหนึ่งคือรำคาญการแจ้งเตือน (13%) คิดว่าการใช้โปรแกรมรักษาความปลอดภัยทำให้เครื่องช้า (12%) และเป็นอุปสรรคต่อการเล่นเกมส์ (8%)

shutterstock_200516597_dejan-stanic-micko

ต่อจากด้านบนเกี่ยวกับความคิดที่เกมเมอร์มีต่อโปรแกรมรักษาความปลอดภัย อย่างในกรณีที่โปรแกรมรักษาความปลอดภัยติดตั้งไว้อยู่แล้ว มีถึง 36% ที่ปิดโปรแกรมรักษาความปลอดภัยก่อนเล่นเกมส์ เพราะพวกเขาคิดว่าโปรแกรมจะทำให้เครื่องทำงานได้ช้าลง

“ไม่ใช่ความคิดที่ดีเลยที่ปิดโปรแกรมรักษาความปลอดภัย เพราะคิดว่าจะทำให้เกมส์สะดุด” คุณ James บอก “โปรแกรมรักษาความปลอดภัยเป็นเหมือนปราการด่านแรกที่รับมือภัยคุกคาม จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องปิดการทำงานไม่ว่าตอนไหน”

เมื่อถามผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของ ESET พวกเขาบอกว่าถ้าหากคุณปิดโปรแกรมรักษาความปลอดภัยนั้นเท่ากับคุณเปิดช่องให้อาชญากรไซเบอร์โจมตี อย่างการสูญเสียข้อมูลรหัสผ่านซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

และอย่าคิดว่าแอคเค้าท์ของคุณไม่มีประโยชน์ต่ออาชญากร เพราะพวกเขาสามารถนำแอคเค้าท์ของคุณ ไปสืบค้นข้อมูล และนำไปทำธุรกรรมได้ ทาง ESET ได้เขียนบทความ ความปลอดภัยในวงการเกมส์ ซึ่งได้เกมเมอร์มืออาชีพมาให้สัมภาษณ์

gameaholic

%d bloggers like this: