Kids Online

เด็กอายุเท่าไหร่ที่เหมาะจะเข้าสู่โลกออนไลน์

ถึงแม้ว่าภัยคุกคามบนโลกออนไลน์จะสร้างความเดือดร้อนโดยไม่เลือก อายุ เพศ หรือสถานที่ โดยเฉพาะเด็กๆที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่นั้นน่าเป็นห่วงเป็นพิเศษ และการปฏิบัติต่อเด็กในแต่ละวัยก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกัน

ช่วงอายุที่มีความจำเป็นต้องใช้อินเตอร์เน็ต

คำถามที่ทุกคนอยากรู้ก็คือ อายุเท่าไหร่ที่เหมาะสมต่อการใช้อินเตอร์เน็ต อย่างการใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลายโซเชี่ยลมีเดียที่ไม่ได้ผลิตมาเพื่อเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี (ต้องมีอายุอย่างน้อย 13 ปีเพื่อสมัคร)

บริการอื่นๆ อย่างเช่น E-Mail ก็ไม่อนุญาตให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ลงทะเบียน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีกลไกที่เอาไว้ตรวจสอบอายุของผู้ใช้จริงๆ ผู้สมัครอาจจะเปลี่ยนปีเกิดเพื่อลงทะเบียนก็ได้

googleaccounts-1-768x371

แต่เหตุผลจริงๆที่ไม่อนุญาตให้เด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปีสมัครนั้นก็เป็นเพราะกฎหมายที่ให้ผู้ปกครองเป็นผู้ดูแล การเข้าถึงเว็บไซต์ หรือบริการออนไลน์ ที่เขียนมาเพื่อความปลอดภัย และความเป็นส่วนตัวของเยาวชนชื่อว่า COPPA (Children’s Online Privacy Protection Act)

มาตรการเพิ่มเติม

ถึงแม้ว่าการโกงปีเกิดนั้นสามารถทำได้ แต่ทางโซเชี่ยลมีเดียก็มีกลไกอื่นๆที่มีเอาไว้เพื่อตรวจสอบ อย่างเช่นการรายงานเมื่อพบเยาวชนอายุต่ำกว่า 13 ปีใช้งาน Facebook ผ่านระบบ Form to Report

facebookunderagechild-1

ช่วงอายุที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้อินเตอร์เน็ต

ถึงแม้ว่าคำถามนี้จะไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเพราะอายุ 13 สำหรับบางคนอาจเห็นด้วย แต่บางคนอาจจะช้าไป และเราไม่อาจหลีกเลี่ยงความจริงที่ว่าเราไม่สามารถห้ามให้เยาวชนเข้าใช้อินเตอร์เน็ตได้ ณ ปัจจุบันเยาวชนของเราใช้ชีวิตกับอินเตอร์เน็ต และอุปกรณ์ IT ชีวิตของคนขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ไอทีมากขึ้น และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี จะได้รับการดูแลจากผู้ปกครองขณะกำลังใช้อินเตอร์เน็ต หรือบริการออนไลน์หรือไม่

ซึ่งปัญหาดังกล่าวทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากภัยคุกคามที่มีลักษณะในเชิงล่อลวงนั้นมีมากมาย จนอาจลงเอยเป็นการถูกลักพาตัว อย่างที่เราเคยเห็นในข่าวเกี่ยวกับเด็กหญิงที่ถูกผู้ชายหลอกให้ออกจากบ้าน หลังจากได้เจอและพูดคุยกันบน Facebook ดังนั้นผู้ที่มีส่วนช่วยได้มากที่สุดก็คือตัวผู้ปกครองของเด็กๆ

%d bloggers like this: