Cybersecurity

5 ทฤษฎีอุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในองค์กร

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดในวงการธุรกิจก็คือทำอย่างไรให้การทำงานในองค์กรนั้นปลอดภัย แต่ไม่มีโมเดลไหนที่ใช้ได้กับทุกองค์กร การรักษาความปลอดภัยในองค์กรต้องวิเคราะห์จากความเสี่ยงที่มีในองค์กร และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น พร้อมหาวิธีรับมือแก้ไข

มาเริ่มที่ทฤษฎีกันเลย

ความรู้คือพลัง

ปัจจุบันเราอยู่ในยุค IT หรือ Information Technology ซึ่งเต็มไปด้วยข้อมูลความรู้มากมาย ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยก็เช่นกัน การให้คำแนะนำนั้นง่าย แต่ต้องใช้ข้อมูลจากหลายที่มาประกอบกัน เพราะยุคของเทคโนโลยีนั้น ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงเร็วมาก เพราะฉะนั้นเราต้องหาอะไรที่เป็นปัจจุบันให้ได้มากที่สุด

การศึกษาสร้างความแตกต่าง

การเตรียมพร้อมบุคลากรเพื่อรับมือกับภัยคุกคามไม่ได้ยากอย่างที่คิด ให้ความรู้กับพนักงานภายในองค์กรเกี่ยวกับวิธีรับมือกับภัยคุกคาม และวิธีที่พวกเขาจะตกเป็นเหยื่อของ Phishing หรือเข้าเว็บไซต์ที่เป็นอันตรายผ่านทางลิงก์ในอีเมล์ และทำให้พวกเขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยปกป้ององค์กรให้ปลอดภัย

เดินนำหน้าหนึ่งก้าวเสมอ

ปกป้องซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์เป็นงานประจำ ตรวจตราเส้นทางการเคลื่อนย้ายข้อมูลเข้า-ออกจากองค์กร เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัย และยังถือเป็นการเก็บข้อมูลอะไรที่ผ่านเข้ามาอยู่ในองค์กร เปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ และไม่ใช้รหัสผ่านเริ่มต้น รวมทั้งอัพเดทโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดอยู่เสมอ และจะให้ดีติดตั้งโปรแกรมรักษาความปลอดภัยให้กับทุกอุปกรณ์ และเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งาน

ความยืดหยุ่นของการทำงานคือความเสี่ยง

การปล่อยให้พนักงานทำงานที่บ้าน หรือนอกสถานที่ก็คือการปล่อยให้ข้อมูลขององค์กรไหลอยู่บนเครือข่าย(อินเตอร์เน็ต)สาธารณะ นอกจากคุณจะมีเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวภายในบ้านที่พร้อมในเรื่องความปลอดภัย แล้วทำไมเครือข่ายสาธารณะถึงเป็นอันตรายล่ะ? นั่นเป็นเพราะเครือข่ายสาธารณะเปรียบเสมือนประตูที่เชื่อมกับโลกทั้งโลกที่มีความเสี่ยงต่อการเผชิญกับภัยคุกคามตลอดเวลา และอย่าคิดว่าข้อมูลของคุณไม่มีประโยชน์ต่อคนอื่น

การสำรองข้อมูลคือหัวใจ

โปรแกรมเรียกค่าไถ่ หรือ Ransomware เป็นมัลแวร์ที่อันตรายที่สุดในยุคนี้ เพราะฉะนั้นคุณจึงต้องทำการสำรองข้อมูล และเก็บไว้ในที่ปลอดภัย(ไม่มีการเชื่อมต่อ) ซึ่งต้องทำเป็นประจำเพราะนี่เป็นวิธีการรับมือเดียวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อเผชิญกับ Ransomware

ความคิดและสติปัญญาของคนมีมูลค่ามากจนเราไม่สามารถประเมิณค่าได้ ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เก็บสิ่งเหล่านี้ไว้บนอุปกรณ์ IT อย่าลังเลที่จะลงทุนเพื่อความปลอดภัยของสิ่งเหล่านั้น และกันตัวเองออกจากภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้ ด้วยความหวังดีจาก ESET

%d bloggers like this: