How To Social Media

Security Booster สำหรับ Social Media

โซเชี่ยลมีเดียกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ และถ้าคุณเผลอโพสต์อะไรโดยไม่ตั้งใจย่อมรู้สึกไม่ดีแน่ๆ เพราะว่าฟังก์ชัน และการตั้งค่าสามารถปรับเปลี่ยนได้ละเอียดมาก ดังนั้นการเช็คการตั้งค่าของคุณอย่าสม่ำเสมอย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มที่ตรงไหน เรามีตัวอย่างง่ายๆมานำเสนอ

ที่แรกที่เราจะสามารถหาการตั้งค่าเพื่อความปลอดภัยก็คือส่วนของ Privacy แต่นี่ก็ไม่ใช่ที่เดียวที่จะมีหัวข้อเกี่ยวกับความปลอดภัย เพราะความปลอดภัยมีอยู่ทุกที่ และคุณสามารถนั่งอ่านในเวลาว่างได้ แต่ถ้าใครไม่อยากคลำหาเองเราเอามารวมตรงนี้ไว้ให้แล้ว

Login credentials

ในแต่ละโซเชี่ยลมีเดียมีฟังก์ชันเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลล็อกอินที่แตกต่างกัน ณ ตอนนี้บางโซเชี่ยลมีเดียใช้การยืนยันตนแบบสองขั้นตอน หรือ two-factor authentication นอกจากนั้นพวกเขายังบอกรายชื่ออุปกรณ์ที่ทำการล็อคอินชื่อผู้ใช้ของคุณอยู่เพื่อเช็คอุปกรณ์ที่น่าสงสัย และคุณสามารถเปิดใช้การแจ้งเตือนเมื่อมีการล็อคอินเข้ามาใหม่ และคุณสามารถอนุมัติแอปพลิเคชันที่คุณจะให้ใช้ และถอนออกเมื่อไม่มีการใช้

Viewing content and posts

อีกอย่างที่สำคัญก็คือ ใครบ้างที่เห็นโพสต์ของคุณ เพราะความจริงก็คือ มีแค่บางส่วนเท่านั้นที่ไม่สามารถทำให้อยู่ในสถานะส่วนตัวได้ อย่างเช่นรูปโปรไฟล์ และข้อมูลทั่วไปอย่างชื่อผู้ใช้ เว็บไซต์ส่วนใหญ่อนุญาตให้คุณปกป้องโพสต์ของคุณ และบางที่ให้คุณอนุญาตได้อย่างละเอียดยิบ แต่ถ้าหากคุณมีผู้ติดตามอยู่ไม่มากนักบางอย่างที่ดี คุณก็สามารถโพสต์เป็นสาธารณะได้เช่นกัน

Contact info and location

โซเชี่ยลมีเดียเป็นช่องทางที่ทำให้คนทั่วไปสามารถติดต่อกับคุณได้ ด้วยการส่งข้อความ บางโซเชี่ยลมีเดียอาจต้องการเบอร์โทรศัพท์ และอีเมล์ของคุณด้วย หรือแม้กระทั่งที่อยู่ ซึ่งบางทีข้อมูลเหล่านั้นสามารถหาได้บนโลกออนไลน์ผ่านการเสิร์ช บางครั้งถึงคุณจะไม่ได้กรอกที่อยู่ของคุณเอง แต่ระบบสามารถทราบตำแหน่งของคุณผ่าน GPS ในกรณีที่คุณเปิดใช้งาน GPS อยู่ ที่กล่าวมาทั้งหมดคุณสามารถแสดงเป็นสาธารณะหรือจำกัดคนที่เห็นก็ได้

Sending massages and contents

บางเว็บไซต์สามารถจำกัดคนที่สามารถส่งข้อความ หรือแสดงความคิดเห็นถึงคุณได้ โดยตั้งค่าอนุญาต หรือไม่อนุญาตให้กับคนๆหนึ่ง หรือคนกลุ่มหนึ่ง

Photo and video tags

ที่ไหนก็ตามที่มีรูปและวิดีโอที่นั่นย่อมมีการแทค (tag) และคุณมีสิทธิที่จะเลือกว่าใครจะสามารถเห็นรูปของคุณ เข้ามาอยู่ในรูปของคุณ ซึ่งโดยปกติโซเชี่ยลมีเดียจะเปิดให้แทคโดยอัตโนมัติ จนกว่าคุณจะตั้งค่าให้เปิดหรือปิด

Tracking and ads

เว็บไซต์ส่วนมากรวมทั้งเว็บไซต์นอกเหนือจากโซเชี่ยลมีเดีย ใช้ระบบ Tracking เพื่อติดตามผู้ใช้เพื่อแสดงโฆษณา และในบางโซเชี่ยลมีเดียก็มีให้ตั้งค่าการแสดงโฆษณา และการถูกติดตามด้วย

Notifications

การแจ้งเตือนจากโซเชี่ยลมีเดียมีจำนวนมากเสียจนหาอ่านกันไม่หวาดไม่ไหว และคุณก็จะได้รับการแจ้งเตือนที่ไม่เป็นประโยชน์ ซึ่งบางทีมากเสียจนบดบังการแจ้งเตือนที่เป็นประโยชน์ หรือบางทีอาจจะส่งจากเพจที่มีอันตราย

Autoplay

อะไรก็ตามที่เริ่มโดยไม่ได้รับอนุญาตย่อมสร้างความรำคาญ หรืออาจเป็นช่องทางแพร่กระจายของไวรัส ซึ่งคุณสามารถที่จะปิดได้ในฟังก์ชัน “autoplay” เพื่อปิดฟังก์ชันนี้ และเปลี่ยนเป็น “click to play” แทน

โซเชี่ยลมีเดียเป็นเครือข่ายที่สร้างโอกาสของการติดต่อสื่อสาร และเปิดโอกาสให้ผู้คนได้สื่อสารกัน แต่อย่าให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินมาบดบังมุมมองของความปลอดภัย หันกลับไปดูแลความปลอดภัยของข้อมูล และตัวคุณเองได้ในวันนี้

%d bloggers like this: