Cybersecurity

ความปลอดภัยในวงการเกมส์: จากเกมเมอร์มืออาชีพ

งาน Gamescom มหกรรมเกมส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเยอรมนี ที่เป็นที่จับตาของเกมเมอร์ทั่วโลก และการเปิดตัวเกมส์ No Man’s Sky ที่หลายคนเฝ้ารอกันมา

ทุกวันนี้อุตสาหกรรมเกมส์กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้วิดีโอเกมส์ก็ไม่ต่างจาก ภาพยนตร์ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่ช่วยให้เกมส์มีความสนุกสนาน และเหมือนจริงมากยิ่งขึ้น รวมทั้งความเข้มข้นของเรื่องราวที่ถูกเขียนขึ้นอย่างสร้างสรรค์ และลึกซึ้ง

ระดับต่อไปของเกมส์ Next Gen

การเล่นสดของเหล่า Youtuber, Twitcher และเกมเมอร์มืออาชีพที่เป็นเหมือนกับไกด์บุ๊คสำหรับผู้เล่นซึ่งไม่ใช่สิ่งใหม่อีกต่อไป เพราะในตอนนี้กิจกรรมเกี่ยวกับเกมส์ไม่ได้มีเพียงแค่ทดสอบ และพัฒนาเท่านั้น แต่การเล่นสดก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างนึงด้วย แค่เพียงในเดือนกรกฎาคม 2016 มีคนดูการเล่นสดเกมส์ League of Legends บน Twitch มากกว่า 77 ล้านชั่วโมง

อีกอย่างก็คือ E-Sports ผู้บุกเบิกการแข่งขันเกมส์ระดับโลก ด้วยความร่วมมือของฝั่งยุโรป ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ที่มีรายการแข่งมากมายอย่าง FIFA, PES, DOTA 2, League of Legends และ Call of Duty ที่มีเงินรางวัลตั้งแต่ หลักพัน ถึงหลักล้านเหรียญสหรัฐฯ เพราะเหล่าสปอนเซอร์ไม่รอช้าที่จะนำโลโก้บริษัทตัวเองปริ๊นลงบนเสื้อทีมของเกมเมอร์แน่นอน

ตื่นตัวกับความเสี่ยง

shutterstock_21324538

ณ ตอนนี้สิ่งที่เกมเมอร์ทุกคนมีและใช้ร่วมกัน ถ้าไม่นับเรื่องของความสนุกสนานก็คือ เวลาเป็นล้านๆชั่วโมงบนอินเตอร์เน็ต พวกเขาล็อคอินบนเว็บไซต์นับพัน และใช้บัตรเครดิตในการจับจ่ายใช้สอย ถึงแม้ว่าผู้พัฒนาจะทราบว่ากิจกรรมเหล่านี้มีความเสี่ยง แต่บางทีพวกเขาก็เลือกที่จะมองข้ามไป

พวกเราพูดคุยกับเหล่าเกมเมอร์มืออาชีพหลายคน เพื่อถามความคิดเห็นเกี่ยวกับความปลอดภัยในโลกของเกมส์ ตลอดจนคำแนะนำที่พวกเขาอยากบอกกับเหล่าผู้เล่นคนอื่นๆ เพื่อที่จะสร้างความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น และไม่ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์

เกมเมอร์มืออาชีพปฏิบัติตัวอย่างไร?

“สำหรับมืออาชีพแล้ว พวกเขาย่อมดูแลข้อมูลสำคัญของพวกเขาอย่างดีที่สุดอย่างแน่นอน ไม่ใช่เพราะพวกเขามีความสามารถด้านคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว แต่เพราะว่าพวกคงเคยผ่านประสบการณ์อันเลวร้าย เมื่อดาวน์โหลดเกมส์ที่ได้รับการดัดแปลง หรือที่ๆบอกว่ามีสิ่งหนึ่ง แต่กลับเป็นอีกสิ่งหนึ่ง” คุณ Sergio Portillo เกมเมอร์มืออาชีพกล่าว

โดยคำถามต่อไปก็คือ แล้วผู้เล่นหน้าใหม่ กับแฟนๆจะปกป้องตัวเองอย่างไรล่ะ

“คนที่เปิดตัวสู่สามัญชนในโลกของวิดีโอเกมส์จะต้องทราบว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นอย่างที่คนพูด” คุณ Sergio อธิบาย

“มีหลายสิ่งที่เราพบเว็บไซต์อย่างโฆษณาปลอมที่หลอกเราจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และหลอกให้คุณดาวน์โหลดโปรแกรมที่อ้างว่าสามารถแก้ปัญหาในคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ทางที่ดีที่สุดคือ เมื่อคุณเกิดข้อสงสัย หรือไม่มั่นใจอะไรต่างๆ ต้องถามกับผู้รู้เท่านั้น”

ภัยคุกคามแบบไหนบ้างที่คุณเคบพบบนโลกออนไลน์

ปัญหาเดิมๆก็คือ การขโมยไอดี พาสเวิร์ดโดนขโมย และถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด พร้อมถูกนำไปใช้เรียบร้อยแล้ว โดยที่ไม่มีวันหวนคืน

แต่บัญชีก็ไม่ใช่สิ่งเดียวที่อาชญากรไซเบอร์ต้องการ พวกเขายังคงต้องการเลขบัตรเครดิตต่างๆ ยิ่งถ้าหากมีโปรโมชันที่ถูกกว่าเว็บไซต์ปกติก็เหมือนกับการเปิดโอกาสให้ผู้เล่นซื้อของจากแหล่งที่อาจจะไม่ปลอดภัย

อุตสาหกรรมความปลอดภัยจะร่วมมือกับอุตสาหกรรมเกมส์ทำไม และอย่างไร?

Nata-Lia

เราทราบกันดีว่าเกมส์นั้นข้องเกี่ยวกับเงิน และคนจำนวนมาก นอกเหนือจากข้อมูลสำคัญต่างๆ อย่างอีเมล์ส่วนตัว กับรหัสบัตรเครดิต พวกเราถามความคิดเห็นของเหล่าเกมเมอร์เกี่ยวกับการควบรวมสองอุตสาหกรรมนี้ด้วยกัน

คุณ Sergio อธิบายว่า “การเริ่มต้นที่ดีขององค์กรความปลอดภัยในอุตสาหกรรมเกมส์ก็คือแคมเปญจน์สร้างความตื่นตัว เพราะมีหลายต่อหลายคนที่เพิ่งจะเป็นเกมเมอร์ได้ไม่นาน และพวกเขาจะไม่ทราบถึงภัยคุกคามต่างๆในโลกออนไลน์”

ช่วงเกมเมอร์ฝากให้เกมเมอร์

ท้ายที่สุด เราถามพวกเขาว่าคุณจะแนะนำกับเกมเมอร์รุ่นต่อๆไปอย่างไร เพื่อที่จะให้พวกเขาได้สนุนสนานอย่างที่ไม่ต้องเสี่ยงอย่างไม่จำเป็น

คุณ Sergio เน้นความจริงหนึ่งข้อที่คนแทบทุกคนรู้นั่นก็คือ “ไม่แบ่งปันข้อมูลบัญชีให้กับใคร นั่นคือเก็บเป็นความลับ” และอีกเรื่องคือเขาขอให้ไม่มีการ “สปอยเกมส์ และโกง” ท้ายที่สุดคือเขาอยากให้ผู้เล่นทุกคนมีความรับผิดชอบต่อส่วนรวมอย่างการ “สอนเด็กเล็กให้ปกป้องข้อมูลและไฟล์ เพื่อสร้างพฤติกรรมที่ดีให้คนรุ่นต่อไป”

%d bloggers like this: