Social Media

วิธีจัดการและแยกแยะเพื่อนที่ไม่พึงประสงค์บนโซเชี่ยลมีเดีย

ไม่รู้ว่าเพราะแชร์มากไปหรือเปล่า ถึงมีคนส่งลิงก์ และแอปพลิเคชันที่คุณไม่สนใจมาเต็มไปหมด หรือเป็นเพราะคุณเป็นเพื่อนกับคนบนโซเชี่ยลมีเดียที่ไม่รู้จัก และไม่เคยเห็นหน้าค่าตามาก่อนกันแน่ หรือเป็นเพื่อนที่กดแอดมาจากคอมเม้นท์ แต่อย่างไรก็ตามคนบางคนก็ไม่สมควรเป็นเพื่อนด้วย

เรามาดูวิธีแยกแยะเพื่อนเหล่านี้กันดีกว่า

#1 คลิกทุกอย่าง

คนเหล่านี้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้ง่ายๆ เนื่องจากพวกเขาคลิกทุกอย่างที่ปรากฎบนหน้าจออย่างข่าว หรือวิดีโอ

คนส่วนมากใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คเป็นดังแหล่งข้อมูล และติดต่อกับเพื่อนฝูงเป็นบางครั้ง

แต่ดราไม่ได้บอกว่าการคลิกบนโซเชี่ยลมีเดียนั้นเป็นอันตรายเพียงแต่การคลิกย่อมต้องมีเหตุมีผล และอย่าหลงกลกับโฆษณาลวงอย่าง กลลวง Ray-Ban ลด 90%

ด้วยเหตุนี้พวกเขาก็จะกลายเป็นผู้กระจายข่าวโฆษณาปลอมไปโดยปริยาย และทำให้คนอื่นๆหลงเข้าไปอยู่ในเว็บไซต์ที่อาจจะมีไว้เพื่อขโมยข้อมูล หรือสร้างรายได้ให้กับเจ้าของเว็บไซต์เหล่านั้น

#2 แพร่กระจายมัลแวร์โดยไม่เจตนา

พฤติกรรมการแชร์นู่นนี่นั่นไปทั่วก็เป็นพฤติกรรมที่น่าเป็นห่วงพออยู่แล้ว แต่พฤติกรรมเหล่านี้ยังทำให้พวกเขากลายเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ได้

อย่างเช่น ภัยคุกคามที่ ESET ตรวจจับได้ในชื่อ JS/Kilim.SO และ JS/Kilim.RG ที่แพร่กระจายผ่าน Facebook ด้วยลิงก์วิดีโอ

พวกเขาทั้งโพสต์ และแทครายชื่อเพื่อนบนเฟสบุ๊ค หรือส่งข้อความในหัวข้อประมาณว่า “My First Video”, “My Video” หรือ “Private Video”

ใครก็ตามที่คลิกลิงก์จะถูกนำไปยังหน้าเว็บไซต์ Youtube ปลอมเพื่อที่จะให้ดาวน์โหลดปลั๊กอินสำหรับดูวิดีโอ ที่จริงๆแล้วเป็นมัลแวร์

แต่ถ้าคุณสังเกตดีๆจะพบว่ามีหลายอย่างที่ผิดแปลกไปจากปกติ อย่างเช่นการดาวน์โหลดปลั๊กอินถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่เข้าชม Youtube ทุกๆวันปลั๊กอินก็ย่อมมีอยู่แล้ว

#3 แชร์มากจนเกินไป

selfie-1

มากกว่าคนที่ชอบแชร์นู่นี่นั่นก็คือ คนที่แชร์ทุกอย่าง ขอย้ำว่าทุกอย่างเลยไม่ว่าจะเป็นกินข้าวกับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ ชอบดูซีรีย์อะไร ปัญหาในที่ทำงาน เรื่องผิดใจกับรัฐบาล หรือแม้กระทั่งมีปัญหากับรูปตัวเอง หรือคนอื่นบน Instagram

แต่การบอกให้ชาวโลกรู้ว่าตัวเองทำอะไรบ้างไม่ใช่สิ่งผิด แต่คำว่ามากเกินไปก็อาจทำให้เกิดความเสียหายในอนาคตได้ เพราะอย่าลืมว่าสิ่งที่พวกเขาแชร์ไปก็นับเป็นข้อมูลเหมือนกัน

เมื่อมีคนแชร์ข้อมูลส่วนตัว นั่นคือมากเกินไปทั้งในเชิงก่อความรำคาญให้กับเพื่อนฝูง แต่ถ้าพูดถึงความปลอดภัยล่ะ อาชญากรไซเบอร์สามารถรวบรวมข้อมูลของคุณเพื่อสร้างประโยชน์ให้พวกเขาไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง

ยิ่งเปิดเผยมากเท่าไหร่ ข้อมูลของคุณก็จะออกไปสู่โลกออนไลน์มากขึ้นเท่านั้น และถ้าคุณมีเพื่อนที่เป็นแบบนี้อยู่แนะนำให้เขาอ่าน โพย Facebook รวมวิธีอยู่อย่างปลอดภัยบนโลกออนไลน์ เพื่อที่เขาจะได้ปลอดภัย

#4 ส่งเกมส์บนโซเชี่ยลมีเดีย

candy-crush-1

คุณยังจำ Cookie Run, เกมส์เศรษฐี, Candy Crush หรือ Dsum Dsum ได้หรือเปล่า? เมื่อเพื่อนๆของคุณกำลังหมกมุ่นอยู่กับการวิ่งไปทางขวา สไลด์หน้าจอ หรือเสี่ยงโชค การตลาดของเกมส์ก็ทำงานให้ผู้เล่นสามารถผ่านด่าน หรือแจกไอเทมพิเศษด้วยการแชร์เกมส์ให้กับเพื่อนบนโซเชี่ยลมีเดีย

Mark Zuckerberg เคยออกมายอมรับว่าระบบที่ใช้จัดการกับการส่งเกมส์ให้กับเพื่อนๆบนเฟสบุ๊คนั้นไม่ได้รับการอัพเดท เลยทำให้ผู้ใช้สามารถส่งเกมส์ให้กับผู้ที่เคย หรือไม่เคยเล่นเกมส์ก็ได้

แต่ปัจจุบันปัญหานี้ก็พอมีอยู่บ้าง เพราะยังมีเกมส์ที่คนยังเล่นกันเยอะ และยังมีหลายคนยังเล่นไม่ผ่านจนต้องใช้วิธีนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

พฤติกรรมที่ดี

ปัจจุบันโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คเป็นเหมือนกิจวัตรประจำวันของคนรุ่นใหม่ และแทบจะเป็นเหตุผลที่คนใช้อินเตอร์เน็ต

ผู้ใช้ที่มีสติจะปกป้องความเป็นส่วนตัว และมีพฤติกรรมออนไลน์ที่ดี และใช้โซเชี่ยลมีเดียในทางที่เหมาะสมในการติดต่อสื่อสาร ทั้งเขียน อ่าน และแชร์

ทุกคนรู้วิธีการใช้โซเชี่ยลมีเดียอย่างปลอดภัยกันอยู่แล้ว แต่พวกเราก็มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกันเผื่อจะช่วยเพิ่มเติมความปลอดภัยให้กับผู้ใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คได้

ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่าพฤติกรรมของเพื่อนบนโซเชี่ยลที่ไม่พึงประสงค์นั้นเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นหาวันเวลาว่างๆ และยกเลิกการเป็นเพื่อนกับคนเหล่านี้เพื่อที่คุณจะได้มีความสุขบนโลกออนไลน์มากขึ้น

%d bloggers like this: