News

บทวิเคราะห์ความปลอดภัย: สาเหตุหลัก 5 อย่างของการสูญเสียข้อมูล

กลับมาพบกันทุกสัปดาห์กับบทวิเคราะห์ความปลอดภัย กับการวิเคราะห์เชิงลึกเพื่อหาสาเหตุของการสูญเสียข้อมูลในองค์กรต่างๆ และในสัปดาห์นี้ Google เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่ทำให้การยืนยันตนสองขั้นตอนง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์ Acer ตกเป็นเหยื่อการล้วงข้อมูล และกลลวงใหม่ที่เล่นงานผู้ใช้ Apple

สาเหตุของการสูญเสียข้อมูล 5 ข้อ

คุณ Josep Albors จาก ESET ชวนผู้อ่านพูดคุยเกี่ยวกับ สาเหตุของการสูญเสียข้อมูลในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นไดร์ฟที่คอมพิวเตอร์หาไม่เจอ และอุปกรณ์เสียหายทางกายภาพ เหตุผลหลักๆของการเสียข้อมูล คุณ Josep ฝากไว้ว่า “เหตุการณ์เหล่านี้อาจนำไปสู่สถานการณ์วิกฤตขององค์กร ถ้าหากไม่มีการรับมืออย่างถูกต้อง ทางออกที่ฉลาดและเป็นมืออาชีพที่สุด คือการสร้างมาตรการป้องกันและเพิ่มความรวดเร็วในการฟื้นตัวของระบบ”

Google เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้ Two-Step Verification ง่ายกว่าเดิม

shutterstock_311871731

Google ขอนำเสนอการใช้ระบบการยืนยันตนแบบสองขั้นตอน หรือ Two-step Verification ที่ง่ายกว่าเดิม เจ้าของนวัตกรรมนี้อธิบายว่าผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือนบนอุปกรณ์ส่วนตัว ถ้าหากมีการเข้าสู่ระบบเกิดขึ้น สิ่งที่ผู้ใช้ต้องทำก็เพียงแค่ตอบ “Yes” หรือ “No” ซึ่งช่วยให้ความปลอดภัยและความสะดวกสบายทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

Mark Zuckerberg เอาเทปปิดกล้องเว็บแคม

ami-mataraj

รูปภาพเฉลิมฉลองความนิยมของ Instagram ที่โพสโดยผู้บริหารโซเชี่ยลมีเดียอย่างเฟสบุ๊ค Mark Zuckerberg ซึ่งความสำคัญของรูปภาพนี้ไม่ได้มีเพียงความปิติยินดีที่ Instagram มีผู้ใช้มากกว่า 500 ล้านบัญชี แต่ Laptop ของ Mark ที่อยู่หลังรูปมีอะไรไม่เหมือนคนอื่น

Acer เผชิญเหตุการณ์ล้วงข้อมูล

อีกครั้งกับเหตุการณ์ล้วงข้อมูลที่เหมือนจะเกิดขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน ล่าสุด Acer ตกเป็นเหยื่อของการล้วงข้อมูล หลังจากทาง Acer ยอมรับว่าตนเองกำลังเผชิญกับเหตุการณ์ล้วงข้อมูลต่อสำนักอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่เชื่อกันว่ามีผู้ใช้ได้รับผลกระทบมากกว่า 34,500 ราย

มีข่าวลือกันว่า iTunes ติดไวรัส?

itunes-623x425-623x425

อีกครั้งที่อาชญากรไซเบอร์โจมตีสาวก Apple เพื่อเอาข้อมูลบัญชี และข้อมูลทางการเงิน กลลวงล่าสุดยังคงวนเวียนอยู่กับการปล่อยข่าวเกี่ยวกับไวรัสบนฐานข้อมูลของ iTunes คุณ Graham Cluley อธิบายวิธีการของอาชญากรที่จะให้ได้มาซึ่งสิ่งที่พวกเขาต้องการ

%d bloggers like this: