Kids Online

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกหลานของคุณกำลังถูกคนในโลกไซเบอร์เล่นงาน?

ช่วงปิดเทอมเป็นเวลาที่เด็กๆจะได้พักผ่อนจากการทำการบ้าน และการตื่นเช้า หรือสนุกสนานกับกิจกรรมนอกห้องเรียน และเพื่อที่จะให้พวกเขาปลอดภัยจากอันธพาลทั้งในโลกออนไลน์ และในโลกของความเป็นจริง พวกเราจึงรวบรวมสัญญาณที่ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองสังเกตเห็นพฤติกรรมต้องสงสัยของเด็กๆได้

#1 ตอบคำถามห้วนๆ และอารมณ์แปรปรวน

การที่เด็กๆมีอารมณ์แปรปรวนอาจไม่ได้มีสาเหตุเพราะถูกแกล้งเท่านั้น แต่ถ้าพวกเขามีปฏิกิริยาหัวเสียกับคำถามธรรมดาๆ โดยเฉพาะในตอนที่พวกเขากำลังอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ นั่นก็แปลว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องคุยกับลูกของคุณแล้วล่ะ

พ่อแม่ผู้ปกครองอย่ามองข้ามคำว่า “ไม่เป็นไร” และ “โอเค” เพราะว่ามันไม่ได้หมายความอย่างนั้นเสมอไป บางครั้งคุณจำเป็นต้องมองลึกลงไปเพื่อหาคำตอบว่า ลูกของคุณกำลังเป็นอย่างไรบนโลกออนไลน์ และสังเกตว่าพวกเขาให้คำตอบแบบห้วนๆ หรือปิดบังอะไรอยู่หรือเปล่า

#2 ลบบัญชีโซเชี่ยล เน็ตเวิร์ค

ถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่นานหลังจากพวกเขาเพิ่งเข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์ ระวังไว้ก่อน เพราะเด็กๆวัยรุ่นที่ใช้เวลาส่วนมากบนโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ทำการปิดบัญชีของตัวเองแสดงว่ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับพวกเขา Parental Control เป็นแอปพลิเคชั่นที่ดีสำหรับการดูแลบุตรหลานของคุณบนโลกออนไลน์

#3 ถอยห่างจากครอบครัว และเพื่อนฝูง

การออกห่างจากครอบครัวนับเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กๆ เพราะเด็กๆในวัยนี้กำลังติดเพื่อน แต่ถ้าเขายังคงแยกตัวออกจากกลุ่มเพื่อนอีก นั่นแสดงว่ามีอะไรไม่ดีเกิดขึ้น

#4 มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายชัดเจน

ถ้าหากลูกๆของคุณน้ำหนักลดกระทันหัน หรือไม่อยากอาหารเลย และมีปัญหาในการนอนหลับยามค่ำคืน พร้อมกับมีอาการเครียดในตอนเช้า นี่อาจจะเป็นสาเหตุของอะไรหลายๆอย่าง แต่ถ้าหากอาการเหล่านี้เกิดควบคู่กับสิ่งที่พวกเราบอกก่อนหน้านี้นั่นก็คงชัดเจน

#5 แกล้งป่วยเพื่อไม่ไปโรงเรียน

“วันนี้รู้สึกไม่สบาย” “ปวดท้องจังเลย” “วันนี้ไม่โรงเรียนได้มั้ย?” มุขเด็ดของเด็กๆที่ไม่อยากไปโรงเรียน ด้วยเหตุผลลึกๆเรื่องการเรียน หรือมีปัญหาในการอยู่โรงเรียน หรืออะไรก็ตามที่พวกเขาไม่อยากเจอะเจอ และถ้าพวกเขาเบี้ยวการไปโรงเรียนอยู่บ่อยๆ ลองหาสาเหตุจริงๆว่าเกิดจากอะไร

%d bloggers like this: