General

Facebook โต้กลับเหล่าตัวปลอมบนเฟสบุ๊ค

นี่เป็นสิ่งที่หนึ่งที่น่ากลัวที่สุด หากวันหนึ่งคุณพบว่ามีตัวคุณเอง (อีกคน) ที่มาปรากฎและมีทุกอย่างเหมือนกับคุณ

พวกเขาใช้รูปภาพโปรไฟล์ของคุณ ใช้ชื่อของคุณ ที่ทำงานที่เดียวกันกับคุณ และอยู่ที่เดียวกับคุณ บางทีพวกเขาอาจจะติดต่อกับเพื่อนของคุณบางคนแล้วก็เป็นได้

เหตุผลที่จะอธิบายว่าทำไมพวกเขาถึงทำอย่างนี้ค่อนข้างซับซ้อน ซึ่งเหตุผลอาจจะเป็นเพียงแค่พวกเขาต้องการจะแอบตามดู และก่อกวนชีวิตคุณ หรือพยายามจะหลอกขอข้อมูลส่วนตัวของเพื่อนในสังคมออนไลน์ของคุณ แม้กระทั่งใส่ไฟให้กับคุณ โดยการโพสข้อความที่เสื่อมเสียด้วยชื่อของคุณ ซึ่งอาจจะส่งผลต่อชีวิตการงาน ความสัมพันธ์ และครอบครัว

ในอีเมล์ที่เราได้จากผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ตกเป็นเหยื่อ ในกรณีของคุณ กันตวดี นิสารพะยุ อายุ 33 ปี ที่โพสว่าตนเป็นหญิงขายบริการทางเพศ โดยมีการระบุเบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลอย่างชัดเจน ซึ่งเจ้าตัวออกมายืนยันว่าไม่ใช่ฝีมือของเธอ แต่เป็นฝีมือของผู้ไม่หวังดีที่หวังจะมาทำลายชื่อเสียง

จากการสัมภาษณ์กับตัวแทนของ Mashable และหัวหน้าทีมความปลอดภัยบนเฟสบุ๊ค คุณ Antigone Davis อธิบายเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการเลียนแบบบัญชีผู้ใช้:

“พวกเราได้ยินข้อเสนอแนะจากห้องประชุมซึ่งพูดคุยเกี่ยวกับผู้หญิง และประเด็นนี้ก็เกี่ยวกับผู้หญิงในหลายๆภูมิภาคซึ่งได้รับผลกระทบจากการปลอมตัวที่กำลังกลายเป็นวัฒนธรรม หรือการขยายตัวของสังคมออนไลน์”

Mashable ชี้แจงเกี่ยวกับเครื่องมือของเฟสบุ๊คที่จะมีการแจ้งเตือนทุกครั้ง หากพบบัญชีที่ใช้ชื่อ และรูปภาพเดียวกัน เพื่อเตือนถึงข้อมูลที่มีการขโมยกันเกิดขึ้น:

เมื่อเฟสบุ๊คตรวจพบใครคนอื่นปลอมตัวเป็นคุณ จะมีคำเตือนส่งถึงคุณเกี่ยวกับโปรไฟล์ หลักจากนั้นจะมีคำถามเพื่อตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวเพื่อเป็นการตรวจสอบว่าเป็นบัญชีการเลียนแบบหรือไม่ หรือข้อมูลนั้นจะเป็นของคนอื่นที่ไม่ได้พยายามจะเลียนแบบคุณ

ซึ่งคำตอบจะถูกวิเคราะห์โดยทีมงานของเฟสบุ๊ค หนึ่งในข้อสันนิษฐานที่ใช้ตัดสินใจว่าบัญชีใด เป็นตัวจริงจะวิเคราะห์จากการสร้างโปรไฟล์ วัน-เวลา และข้อมูลอื่นๆ โดยระบบนี้ได้รับพัฒนาและนำไปใช้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และขยายของเขตถึง 75% ของเฟสบุ๊ค

ในความคิดของผม สิ่งที่ง่ายที่สุดคือการรายงานต่อเฟสบุ๊ค หากมีการพบสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น และผมหวังว่าโซเชียล เน็ตเวิร์ค จะมีความสามารถเพียงพอเพื่อที่จะไล่ปิดบัญชีปลอมเหล่านี้ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะจำกัดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

%d bloggers like this: