Ransomware

ล้วงลึกกับ ESET : Ransomware คืออะไร? (ตอนที่ 2)

ตอนต่อของ ล้วงลึกกับ ESET ในหัวข้อ Ransomware คืออะไร? (ตอนที่ 2) ติดตามตอนที่ 1 ได้ ที่นี่ ความเดิมจากตอนที่แล้ว พวกเราได้นำเสนอและทำให้รู้จักกับ Ransomware หรือในภาษาไทยว่า “โปรแกรมเรียกค่าไถ่” ซึ่งเป็นมัลแวร์ตัวหนึ่งที่ใช้การเข้ารหัสไฟล์ หรือล็อคเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ และเรียกร้องให้เหยื่อจ่ายเงิน เปรียบเสมือนกับการลักพาตัว โดยโปรแกรมเรียกค่าไถ่นี้เป็นที่นิยมมากในเหล่าแฮคเกอร์ในปัจจุบัน

ESET VS Ransomware

ก่อนที่มัลแวร์จะแพร่กระจาย ผู้สร้างมัลแวร์จะตรวจสอบระบบในคอมพิวเตอร์ของเป้าหมาย เพื่อทำให้มัลแวร์ไม่ถูกตรวจจับโดยแอนตี้ไวรัส ดังนั้นการปกป้องแบบ Proactive* และ Cloud จึงถือเป็นการตั้งรับที่ดี

ESET Anti-Malware Solution ถูกออกแบบให้มีการป้องกันแบบหลายชั้น รวมไปถึงการป้องกันแบบ Proactive พร้อมการตรวจสอบแบบ Reactive เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันขั้นสูงสุด เราขอแนะนำให้เปิดการทำงาน ESET Live Grid ซึ่งเป็นบริการ Cloud Service ของ ESET และที่สำคัญหมั่นอัพเดทซอฟต์แวร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดเสมอ เพื่อป้องกันนักฉวยโอกาสที่อาจจะเข้ามาโจมตี การสแกนแบบ Advance และเทคโนโลยีอื่นๆที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการตรวจจับมัลแวร์

แต่ในโลกนี้ไม่มีอะไร 100% หรอกครับ เนื่องจากบางอย่างเป็นหน้าที่ของผู้ใช้ที่จะเป็นผู้ป้องกันระบบ เช่น การอัพเดทแอปพลิเคชั่นให้เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน การสำรองข้อมูล ความรู้ความชำนาญในการใช้เครื่องมือ และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์

ความปลอดภัยขั้นสูงสุดของ ESET

A. อัพเดทโปรแกรม ESET Security ของคุณ

เวอร์ชั่นใหม่ของมัลแวร์มีออกมาสม่ำเสมอ ดังนั้นการอัพเดทจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณพร้อมที่จะรับมือกับภัยคุกคามเหล่านี้ได้ และปิดทุกช่องโหว่ โดยผลิตภัณฑ์ของ ESET มีการอัพเดททุกชั่วโมงหากคุณมีใบอนุญาตถูกต้อง และกำลังเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่

B. เปิดระบบการสแกนล่วงหน้า หรือ Advance Scanning และการป้องกันการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่

คำสั่งเหล่านี้ถูกพัฒนาโดย ESET เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรับมือกับมัลแวร์ ที่ใช้การเข้ารหัสเพื่อหนีการตรวจจับ การสแกนล่วงหน้ามีไว้ใช้เพื่อตรวจหาพฤติกรรมของไฟล์ที่น่าสงสัย ในขณะที่การป้องกันการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ ทำหน้าที่ตรวจสอบกระบวนการแสวงหาผลประโยชน์จากแอปพลิเคชั่นที่ไม่ใช่รุ่นล่าสุด

C. เปิดการใช้งาน Live Grid

ผลิตภัณฑ์ของ ESET จะมีความสามารถในการปกป้องและตรวจจับสูงสุดเมื่อทำงานร่วมกับ ESET Live Grid ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้ทุกคนเปิดใช้งาน ESET Live Grid

เท่านี้ก็เป็นการเตรียมการขั้นต้นเพื่อรับมือกับเจ้า Ransomware หรือ โปรแกรมเรียกค่าไถ่ได้แล้ว ในฉบับต่อไปกับ ล้วงลึกกับ ESET เราจะมาพบกับวิธีการป้องกัน Ransomware อย่างเต็มรูปแบบ พร้อมวิธีลดความเสียหาย หากใครตกเป็นผู้โชคร้าย หรือกำลังเผชิญอยู่กับ Ransomware

*Proactive คือการป้องกันแบบล่วงหน้า โดยซอฟต์แวร์จะวิเคราะห์พฤติกรรมของไฟล์ หากไฟล์นั้นมีความเป็นไปได้หรือต้องสงสัยว่าอาจจะเป็นไวรัส ไฟล์นั้นจะถูกกักกันและตรวจสอบโดยทันที

%d bloggers like this: