News

Milestone ของ Twitter

ตลอดสิบปีที่ผ่านมา คุณ Jack Dorsey, Noah Glass, Biz Stone และ Evan Williams ผู้ก่อตั้ง Twitter พวกเขาก็ได้รู้ว่า Twitter มีอิทธิพลด้านชื่อเสียง และประโยชน์ด้านอื่นๆต่อผู้คนทั่วโลก

งานเฉลิมฉลอง 10 ปีของ Twitter พวกเราเห็นความปลอดภัยเป็นเหมือนป้ายประกาศของเรา เพราะนี่คือ 10, 20, 30 ปีของความสำเร็จของการทวิต

พื้นที่แสวงหาผลประโยชน์ของอาชญากร

ถึงแม้ Twitter จะฉลาด แต่ก็ยังมีข้อบกพร่อง อย่างเช่นอาชญากรไซเบอร์ไม่เพียงใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ค เป็นพื้นที่ในการโฆษณา (เช่น ข้อมูลเกี่ยวกับการล้วงข้อมูล) และเป็นวิธีแสวงหาผลประโยชน์จากคนและองค์กร

ล่าสุด Josh Holz เจ้าของ Viral ที่กลายเป็นเรื่องอื้อฉาวในโลกไซเบอร์ บัญชีของเขาถูกแฮค และโพสวิดีโอเกี่ยวกับการเหยียดชาติพันธุ์ ในช่วงปลายปี 2015 ในขณะที่ฝ่ายโซเชียลเน็ตเวิร์คถูกบังคับให้ส่งคำเตือนถึงผู้ใช้ที่สงสัยว่าถูกโจมตีโดย ‘state-sponsored actors’

แต่ก็มีหลายอย่างที่น่ากังวล เช่น ภัยคุกคามที่ถูกโพสโดยอาชญากร แต่ถ้าทุกคนมีการฝึกซ้อมและความรู้อยู่เสมอ เราคงไม่ต้องเป็นห่วง

5 ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ถูกติดตามบน Twitter มากที่สุด


เพราะว่าเราไม่มีรายชื่อของคนที่รู้ครอบคลุมทุกอย่าง แต่เรามีรายชื่อห้าคนที่รู้เรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัยดีที่สุด

Brian Krebs พนักงานสืบสวนอิสระ

ประวัติ: อดีตผู้รายงานข่าวของ Washington Post Brian Krebs ถูกจารึกลงเป็นผู้ประสบความสำเร็จในวงการความปลอดภัย ว่าเขาเป็นแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้

ผู้ติดตาม: 131,000 คน

Bruce Schneier ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และผู้อ่านรหัส

ประวัติ: นักเขียน มีผลงานเขียนกว่า 13 เล่ม เป็นที่น่าเชื่อถือและเป็นกูรูด้านความปลอดภัย

ผู้ติดตาม: 81,100 คน

Dan Kaminsky นักวิจัยด้านความปลอดภัย

ประวัติ: รู้จักกันในฉายา “ผู้กอบกู้โลกอินเตอร์” Dan Kaminsky เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของผู้เชี่ยวชาญในโลก และเป็นผู้กุมชะตาชีวิตของกว่า 500 องค์กร

ผู้ติดตาม: 50,500 คน

Graham Cluley ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยด้านคอมพิวเตอร์

ประวัติ: หนึ่งในคนมีส่วนร่วมเขียน We Live Security Graham Cluley เป็นผู้เชี่ยวชาญผู้นำข่าวสารที่เที่ยงตรง และเจาะลึก พร้อมคำแนะนำเกี่ยวภัยคุกคามล่าสุด

ผู้ติดตาม: 44,600 คน

Leigh Honeywell วิศวกรความปลอดภัย

ประวัติ: วิศวกรในองค์กรโทรคมนาคม Slack Leigh Honeywell และเป็นหนึ่งในผู้ใช้ Twitter ที่กระตือรือล้นที่สุดคนหนึ่ง และแชมป์ด้านความเท่าเทียม และความหลากหลายของหัวข้อในองค์กร

ผู้ติดตาม: 15,900 คน

วิธีใช้ Hashtags ให้ได้รับความสนใจมากที่สุด

ถ้าพูดถึงความปลอดภัย เพื่อให้เข้าถึงผู้ชมในวงกว้าง Hashtags ที่ใช้สมควรเข้าถึงคนจำนวนมากได้ แต่ในที่สุดแล้วแฮชแท็กจะต้องไม่อยู่ในเฉพาะพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเท่านั้น แต่ต้องมีการกระจายออกไปเรื่อยๆ

ตัวอย่างของ Hashtags ที่เข้าถึงได้ เช่น #cyberattack #cybersecurity #databreach #malware #ransomware #ddos #trojanhorse #privacy #datatheft and #encryption

Hashtags เหล่านี้สมควรใช้ร่วมกับแฮชแท็กเฉพาะ (ที่มีอต่อผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นที่เข้าใจได้) ดังนั้นอย่างประเด็น Cryptowall เป็นประเภทของ Ransomware หรือโปรแกรมเรียกค่าไถ่ เราก็จะใช้ #cryptowall และ #ransomware ในข้อความ

Twitter เป็น Social Network เดียวที่ต่อกรกับ Heartbleed ได้

Heartbleed เป็นความบกพร่องด้านความปลอดภัยที่ส่งผลต่ออินเตอร์เน็ตในวงกว้าง และสร้างรอยแผลใหญ่ให้กับอินเตอร์เน็ต ซึ่งส่งผลกระทบถึง Google, Yahoo, Amazon และ Flickr

Twitter เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ครายเดียวที่สามารถหลีกเลี่ยงเจ้า Heartbleed นี้ได้และประกาศว่า: “twitter.com และ api.twitter.com เซอฟเวอร์ไม่ได้รับผลกระทบใดๆจากภัยนี้” ซึ่งเป็นโชคดีของผู้ใช้ Twitter แต่อย่างไรก็ตามทางเราก็อยากให้ทุกท่านเปลี่ยนรหัสผ่านเพื่อความปลอดภัยด้วย

%d bloggers like this: