Scam

สายจากหุ่นยนต์: โรโบคอปอยู่ไหน?

ในขณะที่ผมกำลังเช็คจดหมายเก่าๆ ผมพบจดหมายเกี่ยวกับ กลโกงระบบตอบรับอัตโนมัติที่ชื่อว่า Robocall ซึ่งผมเชื่อว่าโรโบคอลล์ ยังคงวนเวียนอยู่ในหลายกลโกงที่อ้างเป็นทีมซัพพอร์ตจากบริษัทไอที

คอมพิวเตอร์ส่งข้อความ

ในความจริงผมไม่เคยพบกันกลโกงเหล่านี้ด้วยตัวเอง แต่ก็พอเข้าใจวิธีการได้ เพราะเป็นวิธีการเดียวกันกับกลโกงที่เราเคยเผชิญในปีที่ผ่านมา อย่างเช่น Pop-Up ที่ระบุเบอร์ติดต่อทีมซัพพอร์ตปลอม และบอกคุณว่าเครื่องของคุณติดไวรัส หรือบางทีอาจเป็นข้อความขอความช่วยเหลือ และคำเชิญชวนให้คุณติดต่อกับทีมซัพพอร์ต แต่อย่างไรก็ตาม กลโกงส่วนมากจะเน้นไปที่บทสนทนา มากกว่ารูปแบบที่กำหนดไว้แล้วอย่างโรโบคอลล์ นี่จึงเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป

อย่างไรก็ตาม โรโบคอลล์นั้นไม่ซับซ้อน Aaron Foss บอกว่าในต้นปี 2015 มีมากกว่า 20% ที่ของสายโทรศัพท์ทั้งหมดเป็นระบบอัตโนมัติ และมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทุกๆสายอัตโนมัติไม่ใช่กลโกงเสมอไป ถึงแม้มันจะดูไม่น่าสนใจ และน่ารำคาญ

ค่าโทรศัพท์ไม่แพง

อาจเป็นโชคไม่ดีที่ค่าโทรศัพท์สมัยนี้มีราคาถูกหรือแทบจะฟรีด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะใช้ตัวตนปลอม ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีเทคนิคในการลดความเสี่ยงในการพบเจอกับนักต้มตุ๋น แต่คุณก็ยังวางใจไม่ได้ว่าจะไม่พบกับอะไรเหล่านี้อีก

การบล็อกสาย

บางครั้งบริษัทใช้วิธีการกันสายที่ไม่ต้องการออก และโทรศัพท์บางรุ่นมีความสามารถในการบล็อกสายแบบอัตโนมัติ แต่อย่างไรก็ตามมีหมายเลขมากมายที่ถูกอาชญากรใช้เป็นเครื่องมือ ซึ่งมีปริมาณมากจนไม่สามารถระบุได้ คุณอาจจะมีคำถามถึง เบอร์โทรศัพท์จำเป็นต้องจดทะเบียนไม่ใช่หรือ? ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้ และอีกประเด็นหนึ่งที่เป็นที่ถกเถียงคือ ทำไมข้อมูลของลูกค้าถึงตกไปอยู่ในมือของอาชญากรได้?

มันคงเป็นไปได้ยากที่จะกันสายทั้งหมดได้ โดยเฉพาะสายจากต่างประเทศ ซึ่งอาจจะเป็นสายปลอม สำหรับโทรศัพท์บ้าน มีวิวัฒนาการที่ช่วยให้เรื่องนี้เป็นปัญหาน้อยลง ซึ่งสามารถปรึกษากับตัวแทนจำหน่ายได้

ข่าวดีก็คือ ในปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นที่สามารถเลือกกันสายเฉพาะได้ สำหรับสมาร์ทโฟน แต่ข่าวดีนี้ยังมาไม่ถึงสำหรับผู้ใช้โทรศัพท์บ้านทั้งหลาย

สิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกัน

ถ้าคุณยังไม่อยู่ในตำแหน่งที่สามารถจัดการกับสายพวกนี้ได้ ตรงนี้จะเป็นข้อแนะนำให้คุณรู้วิธีป้องกันตนเองจากการเป็นเหยื่อของกลโกงสายอัตโนมัตินี้

  • เป็นเรื่องที่ชัดเจนหากใครบางคนโทรเข้ามาแล้วไม่มีหลักฐานมายืนยันตัวตน นี่เป็นปราการด่านแรกที่ดีที่จะคัดกรองสาย และอย่าให้ข้อมูลกับใครที่ไม่น่าไว้ใจเด็ดขาด
  • อย่างที่เราเน้นย้ำในหลายบทความเกี่ยวกับหัวข้อ อย่า! ดาวน์โหลดโปรแกรมใดๆลงบนเครื่องจากคำแนะนำของใครที่ไหนก็ไม่รู้ โดยเฉพาะโปรแกรมที่ใช้เพื่อการควมคุมระยะไกล
  • พวกเรายังคงเตือนเกี่ยวกับเหตุการณ์เฉพาะ อย่างสายอัตโนมัติที่โทรเข้ามาอธิบายปัญหาที่คุณพบ และบอกว่าปัญหานี้ค่อนข้างยากและไม่เกิดขึ้นบ่อยๆ ถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริงทำไมเขาถึงให้สายอัตโนมัติโทรมาล่ะ?
  • สำหรับสายที่ไม่พึงประสงค์ที่ดูเหมือนมาจากบริษัทจริงๆ วิธีตรวจสอบง่ายๆคือการโทรกลับไปยังต้นสังกัด เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขามาเป็นตัวแทนของบริษัทหรือไม่

1 comment on “สายจากหุ่นยนต์: โรโบคอปอยู่ไหน?

%d bloggers like this: