Review

บทวิเคราะห์ความปลอดภัย: โทรจันธุรกรรมออนไลน์ปลอมตัวเป็น Flash Player บนแอนดรอยด์

ยินดีต้อนรับสู่บทวิเคราะห์ความปลอดภัยประจำสัปดาห์ ที่เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของโทรจันธุรกรรมออนไลน์ รายละเอียดของโปรแกรมเรียกค่าไถ่ของ Mac ตำนานของคอมพิวเตอร์เครื่องแรก และโปรไฟล์ของ Parisa Tabriz

โทรจันธุรกรรมออนไลน์ปลอมตัวเป็น Flash Player บนแอนดรอยด์

คุณ Lukas Stefanko ของ ESET เปิดเผยโทรจันตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Android/Spy.Agent.Sl ซึ่งโจมตีลูกค้าของธนาคารใหญ่ๆในตุรกี นิวซีแลนด์ และออสเตเรีย เขาอธิบายว่าโทรจันตัวนี้ไม่ได้เพียงแค่ดักการยืนยันตัวตนทั้งสองฝั่งหรือ 2FA และยังมีหน้าตาเหมือน Flash Player อีกด้วย

โปรแกรมเรียกค่าไถ่ของ Mac: KeRanger แพร่กระจายผ่านโปรแกรม BitTorrent

คุณ Peter Stancik ของ ESET พูดคุยเกี่ยวกับ โปรแกรมเรียกค่าไถ่บน Mac ซึ่งมีชื่อว่า KeRanger ที่แพร่กระจายผ่านเวอร์ชั่นที่ติดเชื้อของ BitTorrent แต่เวอร์ชั่นนี้ถูกถอนออกไปแล้ว หลังจากวันที่ 5 มีนาคม ที่ผ่านมา

บทบาทของผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี ตั้งแต่คอมพิวเตอร์เครื่องแรกจนถึงปัจจุบัน

Women-of-ENIAC-623x410

เนื่องในโอกาสวันสตรีโลกที่ผ่านมา พวกเราขอย้อนรำลึกถึงผู้บุกเบิกการสนับสนุนโปรแกรมเมอร์ Kathleen McNulty, Frances Bilas, Betty Jean Jennings, Elizabeth Snyder, Ruth Lichterman and Marlyn Wescoff ซึ่งพวกเธอเหล่านี้ไม่เพียงแต่ผลิตคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลกหรือที่ชื่อว่า ENIAC แต่ยังช่วยวางรากฐานของระบบดิจิตอล และช่วยให้ทุกอย่างเชื่อมต่อกันเหมือนทุกวันนี้

แนะนำตัว ‘เจ้าหญิงแห่งความปลอดภัย’ ของ Google: Parisa Tabriz

คุณ Parisa Tabriz เธอเป็นเหมือนดวงดาวใน Google ในชื่อของ ‘เจ้าหญิงแห่งความปลอดภัย’ เธอมีหน้าที่รับผิดชอบให้พวกเราปลอดภัยจากอาชญากรไซเบอร์ ซึ่งผู้หญิงในอุตสาหกรรมนี้มีไม่มากนัก จากบทความบอกว่า “เพื่อที่จะให้ผู้หญิงแสดงศักยภาพออกมา พวกเราต้องเปลี่ยนกฎของเทคโนโลยี และโค้ดของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นิดหน่อย”

ระวัง Spear Phishers ขโมยเว็บไซต์ของคุณ

enom-623x425-623x425

“เคล็ดลับง่ายๆของสังคมออนไลน์ที่ทำให้คุณยกเว็บไซต์ของคุณให้กับอาชญากร” คุณ Graham Cluley นักวิเคราะห์อิสระ เปรียบเทียบอีเมล์ที่เขาได้รับจาก eNom ที่ให้เขาเข้าเว็บไซต์เพื่อล็อคอิน และยืนยันข้อมูล ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นกลลวง ซึ่งเขาได้แสดงวิธีการตรวจสอบ และแนะนำวิธีการรับมือไว้ตรง นี้

Ofcom พบกับการล้วงข้อมูลโดยฝีมือของอดีตพนักงาน

เจ้าของผู้ให้บริการเครือข่าย Ofcom ตกเป็นเหยื่อการล้วงข้อมูลครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ โดยอดีตพนักงานของเขาค่อยๆดาวน์โหลดข้อมูลอย่างลับๆ เป็นเวลานานกว่าหกปี แต่เรื่องถูกเปิดโปงเมื่อเขาขอข้อมูลจากว่าที่โฆษกคนใหม่ ซึ่งยังไม่ได้บรรจุเป็นพนักงาน

ธุรกิจยังคงล้มเหลวในการรับมือกับอาชญากรรมไซเบอร์

cybercrime-surges-ecomomic-crime-report-623x410

จากผลสำรวจโดย PWC พบว่าอาชญากรรมไซเบอร์ถือว่าเป็นอันดับสองของอาชญากรรมทางเศรษฐกิจบนโลกใบนี้ อันดับหนึ่งคือการยักยอกทรัพย์สิน แต่จากรายงานกลับพบว่าบริษัทยังคงไม่ตื่นตัวกับความปลอดภัยเท่าที่ควร ซึ่งมีเพียงแค่ 37% ของธุรกิจทั้งหมดเท่านั้นที่เตรียมความพร้อมและอีก 61% ที่ยอมรับว่า CEO ของพวกเขากังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย

%d bloggers like this: