Cybersecurity

List ความปลอดภัยประจำครัวเรือน

โลกอินเตอร์เน็ตมีวิวัฒนาการที่รวดเร็ว และยิ่งใหญ่กว่าเดิม น่าสนใจมากขึ้น มีความสำคัญมากขึ้น และปฏิเสธไม่ได้ ด้วยปริมาณอุปกรณ์ที่มากขึ้น และทุกสิ่งอย่างเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทำให้โครงสร้างพื้นฐานของอินเตอร์เน็ตนั้น ซับซ้อนมากขึ้นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์

สำหรับเทคโนโลยี การติดตามกระแสเป็นสิ่งสำคัญ เพราะไม่ใช่แค่ไม่พลาดนวัตกรรมใหม่ๆ แต่รวมถึงการปกป้องตัวเองจากการโจมตีทางไซเบอร์ด้วย

ภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นเดียวกับโลกแห่งความเป็นจริงซึ่ง “สิ่งที่เราใช้ในความเป็นจริงเป็นอย่างไรในโลกไซเบอร์ก็ควรเป็นอย่างนั้นด้วย” ในครอบครัวเรามีการดูแลรักษาอย่างไร กวาดบ้านทำความสะอาด ตรวจเช็คสภาพความพร้อมของอุปกรณ์ สำหรับอุปกรณ์ดิจิตอลก็เช่นกัน

เพื่อความมั่นใจว่าอุปกรณ์ของคุณทำงานได้ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด และไม่รกรุงรัง และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ได้รับการปกป้อง

List ความปลอดภัยต่อไปนี้ ที่คุณควรทำเดือนละครั้ง หรืออย่างน้อยก็ทุกๆไตรมาส ถ้าคุณทำได้ก็ดีต่อทุกๆคนในครอบครัว

1. ติดตามความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัว

ถ้าหากคุณเอาอะไรใหม่ๆมาให้ลูกของคุณ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาหวังในทุกๆเดือน ถึงอาจจะเป็นสิ่งที่พวกเขา ชอบ ไม่ชอบอย่างการทำงานบ้าน

มากกว่านั้นถ้าคุณทำให้พวกเขาเข้าใจว่าทำความปลอดภัยบนโลกออนไลน์จึงมีความสำคัญ แล้วพวกเขาต้องระวังอะไร และช่วยให้ทุกๆคนพูดคุยกันได้ง่ายขึ้น และจะเป็นประโยชน์มากหากพ่อแม่ผู้ปกครองมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีและความปลอดภัย

2. ทำให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทุกชิ้นใช้ซอฟต์แวร์ตัวล่าสุด

ทุกวันนี้การอัพเดตมีจำนวนมากและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เหตุผลมีสองอย่าง หนึ่งเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชั่นให้ทันยุคทันสมัยและเพิ่มเติมคุณลักษณะต่างๆ สองเพื่อเพิ่มความปลอดภัยจากมัลแวร์ให้กับผู้ใช้

แม้ว่าทางผู้ผลิตจะพยายามแก้ไขจุดบกพร่องของซอฟต์แวร์มากแค่ไหน แต่ช่องโหว่ย่อมมีอยู่เสมอ ถ้าโชคดีเขาอาจจะเจอจากการวิจัย หรือโชคร้ายคืออาชญากรพบก่อนและใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นั้น ซึ่งถ้าคุณไม่ใช้เวอร์ชั่นล่าสุดของซอฟต์แวร์เหล่าอาชญากรจะมีโอกาสเข้ามาโจมตีคุณมากขึ้น

3. จัดการกับส่วนเกินหรือไฟล์ที่ไม่ได้ใช้

flydragon

มันง่ายมากหากคุณลองคิดภาพการจัดการข้าวของรกรุงรังบนโลกดิจิตอลกับชีวิตจริง อย่างการจัดชั้นวางหนังสือ เอกสาร ฯลฯ และลองนึกถึงพื้นที่ที่ใช้เก็บ แต่ในคอมพิวเตอร์ของคุณ เพลงนับพัน โฟลเดอร์และโฟล์เดอร์ในโฟลเดอร์อีกที ซึ่งมันดูซับซ้อนเหลือเกิน

แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าจะเข้าใจ อันไหนที่ไม่เป็นประโยชน์หรือไม่คุ้มที่จะเก็บมันไว้แม้กระทั่งที่เป็นภาระ และมันก็กินเนื้อที่ถึงจะเป็นในโลกดิจิตอล ดังนั้นถ้าคุณอยากให้โลกดิจิตอลของคุณสะอาด ก็จงจัดการขยะเหล่านั้นให้เรียบร้อย แล้วคุณก็จะรู้สึกดีและโปรแกรมของคุณก็จะทำงานดีขึ้นอีกด้วย

4. รหัสผ่านที่สร้างสรรค์

แม้ทุกวันนี้โลกจะโฟกัสกับเทคโนโลยี กับโลกแห่งการเชื่อมต่อ ที่ๆทุกคนหายใจเข้าออกเป็นออนไลน์ พวกเรายังคงต่อสู้ว่าประตูทางเข้าของเรานั้นได้จรับการปกป้องเป็นอย่างดี ยกตัวอย่างเช่น การตั้งรหัสผ่านง่ายๆ และต้องเจอกับคนขัดแข้งขัดขา หรือคนที่เราไม่ต้องการให้เข้า

และถ้าหากผู้ปกครองสอนเด็กให้มีวินัยในการตั้งรหัสผ่านตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งพวกเขาก็จะทำต่อไปในอนาคต และกลายเป็นกิจวัตร ซึ่งการสอนพวกเขาตั้งแต่ยังเล็กจะเป็นประโยชน์ หากคุณใช้วิธีสร้างเกมส์ใส่ตัวอักษรให้พวกเขาเล่น

5. สำรองข้อมูลของคุณทั้งหมด

Icatnews

อาชญากรไซเบอร์ทำให้พวกเราสิ้นหวังกับการเปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนตัวของเราให้กลายเป็นเหมืองทองของพวกเขา ที่จะทำอะไรกับข้อมูลส่วนตัวของเราก็ได้ และเรียกร้องเงินจากเหยื่อที่ไม่ทันระวังตัว ซึ่งผลลัพธ์ก็คือ Ransomware หรือโปรแกรมเรียกค่าไถ่กลายเป็นกระแสหลักของมัลแวร์ในปีที่ผ่านมา

ประเภทของซอฟต์แวร์เหล่านี้เมื่อเริ่มใช้งาน จะทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นใช้การไม่ได้ พวกเขาเข้ารหัสชนิดแบบเจาะไม่ได้ และทางออกก็คือจ่ายเงินให้กับพวกเขา แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้เป็นการยืนยันว่าคุณจะได้ทุกอย่างคืน ซึ่งไม่สมควร ดังนั้นพวกเราจึงควรสำรองข้อมูลเอาไว้ หากคุณถึงคราวโชคร้ายขึ้นมาเมื่อไหร่ คุณก็ยังมีแผนสำรอง

%d bloggers like this: