General

แนะนำตัวเจ้าหญิงแห่งความปลอดภัยของ Google “Parisa Tabriz”

สำหรับโลกภายนอก แวดวงความปลอดภัยคงไม่ต่างจาก ฮีโร่ใน Game of Thrones กับ สมาคมลับ และภัยมรณะ กับผู้คนที่พยายามป้องกันป้อมปราการของพวกเขา

นี่คงเป็นสิ่งที่ Parisa Tabriz กำลังคิดอยู่เมื่อเธอมีคำว่า “เจ้าหญิงแห่งความปลอดภัย” บนนามบัตรของเธอ

คุณ Parisa Tabriz หัวหน้าทีมแฮคเกอร์ในสหรัฐอเมริกา และยุโรป ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยของ Google Chrome โดยการโจมตีบริษัทตัวเอง เพื่อที่จะหาจุดอ่อนของระบบและแก้ไขก่อนที่อาชญากรจะทำ

เธอเป็นมากกว่านักสู้ สำหรับทุกคนที่ใช้อินเตอร์เน็ตซึ่งสมควรจะรู้ว่า อาชญากรรมไซเบอร์เป็นภัยที่ร้ายแรงที่สุดใน ศตวรรษที่ 21 พวกเราต้องการมากกว่าผู้รักษาความปลอดภัยมืออาชีพเพื่อทำให้อินเตอร์เน็ตเป็นที่ปลอดภัย

เส้นทางของการเป็นผู้รักษาความปลอดภัยมืออาชีพ

คุณ Parisa Tabriz คุ้นเคยกับเทคโนโลยีเป็นอย่างดี และเป็นผู้หญิงคนเดียวในห้อง เธอบอกว่าถึงแม้ Google จะเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วเป็นอันดับต้นๆของโลก แต่เธอกลับบอกว่ามีอีกหลายอย่างที่เธอต้องตามให้ทัน เช่น Google ยังคงถูกครอบครองโดยผู้ชาย (เพราะพนักงานมีแค่ 30% ที่เป็นผู้หญิง) ซึ่งเท่ากับสัดส่วนของผู้หญิงที่ทำงานเกี่ยวกับเวชภัณฑ์และกฎหมายเมื่อ 50 ปีที่แล้ว

และคุณ Tabriz เป็นทั้งหัวหน้า(ในนาม)และผู้รณรงค์ ที่กำลังเร่งฝีเท้าเพื่อเปลี่ยนแปลง เมื่อเธอพูดเกี่ยวกับแฮคเกอร์วัยเยาว์ในปี 2014 และกระตุ้นให้เด็กสาวไล่ตามความฝัน มากกว่านั้นเธอยังเล่นคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็กๆ และมีกิจกรรมเหมือนๆกับผู้ชาย และอยากที่จะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์

เธอเกิดใน Chicago มีพี่น้องสามคนเธอเป็นคนโต และไม่เคยแสดงความสนใจในคอมพิวเตอร์เลย เธอชอบออกไปเล่นข้างนอก ชอบงานศิลปะและกีฬา (ซึ่งตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่) จนกระทั่งเธอเข้าโรงเรียน และพัฒนาความสามารถการเขียนโค้ดและความปลอดภัย ในปี 2007 เธอถูกทาบทามโดย Google และมาจนถึงวันนี้

ห้าปีต่อมา เธอเป็นหนึ่งในรายชื่อคนเก่งในนิตยสาร Forbes วันนี้เธอเป็นผู้จัดการทีมรักษาความปลอดภัยของ Google Chrome ช่วยให้ผู้คนปลอดภัยบนบราวเซอร์

ปัญหาของความไม่เสมอภาค

ทางเดินของเธอยังคงลาดชัน เพราะข้อยกเว้นไม่ใช่กฎ แม้ว่าการเป็นผู้หญิงที่มีความสามารถเป็นที่ยอมรับ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเงินเดือนของเธอจะสูงลิบตามความสามารถของเธอด้วย Laszlo Bock รองประธานฝ่ายอาวุโสฝ่ายบริหารงานบุคคลของ Google เป็นตัวแปรของความเท่าเทียมกันของชายและหญิง

ในบริษัท Google เป็นที่ๆลูกจ้างสามารถเสนอชื่อใครก็ได้เพื่อเลื่อนขั้น และสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผู้ชายเขียนชื่อตัวเองมากกว่าผู้หญิง เพราะความเห็นส่วนตัวนั้นมีพลังมากกว่าความสามารถ

จาก คุณ Bock นี่หมายความว่า Google “ต้องพยายามมากขึ้นเพื่อให้ผู้หญิงเลือกให้ตัวเองเลื่อนขั้น ในขณะที่ผู้ชายกำลังไขว่ขว้าโอกาส ถึงแม้พวกเขายังไม่พร้อม” เมื่อไหร่ที่ผู้หญิงจะก้าวไปข้างหน้า คุณ Bock ถาม คุณ Tabriz แทบจะได้เลื่อนขั้นทุกครั้งเพราะความสามารถเธอมากพอที่จะเลื่อนขั้นมาตั้งนานแล้ว

ในขณะที่ คุณ Tabriz ตอบคำถามว่าทำไมผู้หญิงถึงไม่ยอมก้าวขึ้นไป “เพราะผลการวิจัยว่าทำไมคนถึงดรอปวิชา วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์” คือ “ผู้หญิงมีแนวโน้มเฉลี่ยที่จะได้เกรด B- ในวิชานี้เพราะพวกเธอบอกว่ามันยากเกินไป แต่ในขณะที่ผู้ชายได้คะแนนเฉลี่ยส่วนมากอยู่ที่ C แต่ให้เหตุผลว่าเพราะมันไม่น่าสนใจ”

ทำลายกฎเหล็ก

เพื่อที่จะพัฒนาศักยภาพของผู้ซึ่งมีจำนวนครึ่งนึงของประชากร ต้องพยายามเปลี่ยนแปลงพื้นฐานของเทคโนโลยีรอบตัว ให้กลายเป็นคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ทั่วไป

“หลักฐานที่แสดงว่าผู้หญิงไม่เก่งเลขและวิทย์เท่าผู้ชายก็คือ ป.1 เด็กผู้ชายมีส่วนร่วมกับการเลขมากกว่า”

ลองคิดดูว่าตำแหน่ง “เจ้าหญิงแห่งความปลอดภัย” เป็นของผู้ชายที่มีขนตางอนงาม แค่คุณ Tabriz เข้ามาและแสดงให้เห็นว่าใครเป็นตัวจริงในวงการนี้กันแน่

1 comment on “แนะนำตัวเจ้าหญิงแห่งความปลอดภัยของ Google “Parisa Tabriz”

%d bloggers like this: