Cybersecurity

RSA: โทรศัพท์เครื่องต่อไปของคุณจะมี Quantum Cryptographic 2FA หรือเปล่า?

คุณอยากได้ Quantum Cryptographic 2FA บนโทรศัพท์ของคุณหรือเปล่า?

ถ้าบูธของผู้จัดจำหน่ายมาอยู่หน้า RSA คำตอบก็คือใช่ Quantum cryptographic เป็นอะไรที่สามารถถอดรหัสและทำลายได้ยากมากกว่าเดิม และให้ความสำคัญกับการปกป้องข้อมูล

สภาพของควอนตัมนั้นยากที่จะจับใส่กล่องเล็กๆอย่างโทรศัพท์มือถือ เพราะหากกระบวนการเพียงกระบวนการเดียวผิดพลาดทุกอย่างจะพังหมด ควอนตัมมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นมาก และก็มีประสิทธิภาพมากเช่นกัน ถ้าคุณยังจำวิธีการลดกระแสไฟฟ้าของ CPU เพราะว่ามันส่งเสียงน่ารำคาญแต่ความจริงเกิดความเสียหายมหาศาลกับคอมพิวเตอร์ของคุณ สำหรับควอนตัมก็เช่นกัน

ตอนนี้ที่ห้องทดลองหัวกะทิของชาวออสซี่พยายามเอาเจ้าควอนตัมยัดใส่กล่องเล็กๆ แต่ผลที่ออกมาคือขนาดของมันเท่ากับสำรับไพ่สองอันซ้อนกัน และราคาของมันก็เกือนจะเท่ากับรถ Toyota รุ่นใหม่เลยทีเดียว ในขณะที่พวกเขายืนยันว่าราคาจะลดลงเรื่อยๆแน่นอน

อยากได้อะไรเล็กๆ? ในรุ่นต่อไปก็คงมีอยู่แล้ว คุณยังจำเจ้า Floopy disks ได้หรือเปล่า ถ้าจำได้ลองเอามันมาเปรียบเทียบกับ microSD cards ตอนนี้สิ เพราะฉะนั้นมันคงไม่ยากที่นักวิจัยเหล่านี้จะเอาควอนตัมมายัดอยู่ในโทรศัพท์เครื่องเดียว

ด้วยเหตุนี้ในขณะที่เรากำลังแก้ปัญหาความปลอดภัยบนอุปกรณ์สื่อสาร ควบคู่กับอุปกรณ์อื่นไปด้วย และถ้าพวกเรามีการเข้ารหัสแบบควอนตัมอยู่ในมือก็เท่ากับเราเข้าใกล้คำว่า “Unbreakable lock” หรือล็อคที่ไม่สามารถทำลายได้ เข้าไปทุกที นอกจากใครสักคนจะใช้วิธีบ้านๆพยายามที่จะถอดรหัสและมีเวลาว่างประมาณสองสามพันปี จะลองดูก็ไม่เสียหาย

อีกทางหนึ่งคุณจะต้องมีคอมพิวเตอร์ควอนตัมเพื่อใช้แกะรหัสนี้ คอมพิวเตอร์ควอนตัมนี่ก็เหมือนกองกำลังอันดุร้ายที่พยายามเข้าโจมตีกำแพงแห่งการเข้ารหัส นี่จึงเป็นอีกครั้งของการเล่น “แมวจับหนู” และคำถามเดิมว่าจะดีหรือไม่หากเรามี “ล็อคที่แก้ไม่ได้” ไม่ว่าจุดประสงค์จะดีหรือร้าย ในขณะที่ทุกคนกำลังตั้งคำถามอยู่ ถ้ามือถือควอนตัมวางขายผมคงไม่ลังเลที่จะซื้อสักเครื่อง แต่อย่าทำกุญแจหายเด็ดขาดล่ะ

%d bloggers like this: