Cybersecurity

RSA การเข้ารหัสช่วยชีวิตคุณได้หรือเปล่า?

ศึกบนเวทีครั้งนี้ระหว่าง Apple กับ FBI สหรัฐฯ ในการประชันคารมหัวข้อ “การเข้ารหัสที่ดีเป็นแบบไหน” สำหรับฝ่าย FBI มีคำถามว่าถ้าบางคนมีความจำเป็นมากๆที่จะรู้ว่ามีอะไรอยู่ในโทรศัพท์ของคุณ ซึ่งจำเป็นต้องมีวิธีที่จะเข้าถึงโทรศัพท์เครื่องนั้น และที่ RSA กับการสนทนาที่เป็นที่จับตามอง และความปลอดภัยของ Apple ดีเกินไปหรือเปล่า? เรามาดูกัน

คำว่า “ปลอดภัย” ขึ้นอยู่กับว่าคุณเข้าใจมันแบบไหน ถ้าในโลกของความเป็นจริงคุณต้องการจะปกป้องครอบครัว ประตูที่พังไม่ได้ก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะชีวิตของคุณขึ้นอยู่กับประตูบานนั้น แต่ถ้าผู้ร้ายมาเราควรจะมีประตูสำรองหรือเปล่า? และใครจะเป็นคนถือกุญแจ?

แต่ในขณะที่ผู้ร้ายมีการเข้ารหัสที่แก้ไม่ได้ พวกเขาสามารถแทรกซึมด้วยโปรแกรมเรียกค่าไถ่ที่แก้ไม่ได้ และพวกเขาสามารถทำอะไรกับเหยื่อก็ได้ แต่หากคุณอยู่ฝ่ายเดียวกับเหยื่อ คุณคงอยากได้กุญแจวิเศษที่ช่วยให้คุณไขและนำทุกอย่างกลับมา ด้วยเหตุนี้คุณอาจจะอยู่ฝั่ง FBI ก็เป็นได้

บางทีพวกเขาอาจจะคุยเกี่ยวกับการเข้ารหัสที่สร้างขึ้นอย่างไม่มีศีลธรรม ถึงมันจะเป็นแค่ตัวเลขกับตัวอักษรเรียงกันก็ตาม แต่ถ้าคุณคิดว่ามันถูกสร้างอย่างถูกต้องมีศีลธรรม ก็สมควรเก็บมันไว้เหมือนอย่างเช่น นวัตกรรมยานยนต์ โครงสร้างสะพาน

แต่ที่ RSA พวกเรานั่งคุยและถกเถียงกันว่าด้วย การเข้ารหัสที่มีอยู่มันดีเกินไปหรือเปล่า ซึ่งดีซะจนคุณไม่สามารถส่งออกหรือถ่ายทอดให้ใครได้เลย เพราะถ้าสมมติว่ามันเป็นอาวุธ แล้วไม่มีใครสามารถทำเลียนแบบได้ก็คงจะดี แต่หากไม่เป็นเช่นนั้นความไว้เนื้อเชื่อใจก็เป็นสิ่งจำเป็น

ถ้าคุณแวะบูธตัวแทนจำหน่ายและให้บริการความปลอดภัยอยู่ คุณคงอยากทราบว่าพวกเขาจะสามารถปกป้องคุณได้มากแค่ไหน เพราะข้างนอกมันอันตรายและคุณหวังว่าบริษัท A จะสามารถปกป้องคุณจากบริษัท B ถึง Z ได้

ถ้าคนส่วนใหญ่ต้องการการปกป้องที่ดี และไม่อยากให้พวกเขาทรยศคุณ และอยากให้พวกเขาทำให้ดีที่สุด และหากพวกเขามีล็อคที่ไม่สามารถปลดได้คุณก็คงอยากจะซื้อมัน แต่ทั้งหมดนั่นก็ขึ้นอยู่ความคิดของแต่ละคน เพราะคุณก็คงอยากจะปกป้ององค์กรและคนที่คุณรักให้ดีที่สุด

%d bloggers like this: