Cybercrime

ทำไมอาชญากรรมไซเบอร์ไม่ใช่เรื่องสนุก

สำหรับเด็กและวัยรุ่น อินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการหาข้อมูล ความบันเทิง และอะไรอีกหลายอย่าง พร้อมด้วยความเสี่ยงหากไม่มีใครคอยดูแล เกมส์ออนไลน์จึงเป็นเป้าหมายหลักของอาชญากรไซเบอร์ และยังมีส่วนทำให้ผู้เล่นหลงผิด และเป็นเหมือนพื้นที่เติบโตของเหล่าอาชญากร

ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตาม ความจริงที่วัยรุ่นและเด็กมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมและมีอายุเฉลี่ยน้อยลงเรื่อยๆ จากรายงานสถิติของหน่วยอาชญากรรมแห่งชาติของอังกฤษหรือ NCA ยกตัวอย่างเช่น อายุเฉลี่ยของผู้ต้องสงสัยคดีอาชญากรรมไซเบอร์คือ 17 ปี ถือว่าลดลงอย่างรวดเร็วจากปีก่อนหน้าคือ 24 ปี และมีแนวโน้มลดลงอีก ซึ่งมีสาเหตุมาจากการขาดความเข้าใจเกี่ยวกับอาชญากรรมไซเบอร์

คุณ Richard Jones หัวหน้าหน่วยป้องกันอาชญากรรมแห่งประเทศอังกฤษบอกว่า “ไม่กี่ปีมานี้ NCA เห็นผู้ก่อเหตุอาชญากรรมไซเบอร์มีอายุน้อยลงทุกที และพวกเราอยากให้เด็กๆของเราเอาความสามารถไปทำอะไรที่มีประโยชน์มากกว่านี้”

“พวกเราต้องการให้เด็กและวัยรุ่น รวมไปถึงผู้ปกครองเข้าใจว่าการเลือกทาง “ที่ผิด” สามารถลงเอยเป็นอาชญากรรมได้ ซึ่งจะทำให้พวกเขาถูกจำกัดทางเลือก และเหมือนถูกขีดเส้นให้ใช้ชีวิต

ดังนั้น สิ่งที่ผู้ปกครองและวัยรุ่นควรกลัวคืออะไร?

จริงๆแล้ว อาชญากรรมไซเบอร์คืออะไร

มันอาจจะดูง่ายหากจะบอกว่าอาชญากรรมไซเบอร์นั้นได้รับการวางแผนและควบคุมอย่างเชี่ยวชาญโดยแฮคเกอร์จากห้องไฟสลัวๆ และคอมพิวเตอร์สุดหรูของเค้า ในขณะที่ความจริงมีมากกว่านั้น

ข้อเท็จจริงของอาชญากรรมไซเบอร์นั้นคือ อะไรก็ตามที่ผิดกฎหมายโดยมีคอมพิวเตอร์เข้ามาเกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างการแพร่กระจายของโปรแกรมอันตรายซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีอันตรายโดยมีจุดประสงค์เพื่อ “โกง” เหมือนขโมยเงินในเกมส์ออนไลน์

ชนิดของอาชญากรรมไซเบอร์

  • Hacking คำจำกัดความง่ายๆคือการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ขององค์กรหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง โดยไม่ได้รับอนุญาต เมื่อการแฮคถูกพาดหัวว่ามันสามารถรุกล้ำความเป็นส่วนตัว และหลอกเอาเงินกับเหยื่อได้ แต่เรื่องเล็กๆก็อาจจะเรียกว่าแฮคได้ เช่น การเข้าเขตหวงห้ามของโรงเรียน
  • Making, supplying or obtaining malware ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณเคยติดมัลแวร์ (เช่น ไวรัส โทรจัน เวิร์ม หรืออะไรแบบนี้) คุณคงรู้ว่ามันน่ารำคาญแค่ไหน มันยังคงอันตรายและผิดกฎหมาย โปรแกรมอันตรายเหล่านี้ไม่ได้เพียงทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณช้าลง ตลอดไปจนอาชญากรสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นและทำกิจกรรมผิดกฎหมายได้ อย่าง “Pranking” หรือการเข้าไปในคอมพิวเตอร์ของเพื่อนคุณที่ทำให้ใช้ได้แต่หน้าแรกหรือ Desktop เท่านั้น
  • DDoS attacks หรือ Distributed Denial of Service คือการโจมตีเว็ปไซต์โดยการเข้าถึงเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งในธนาคาร ธุรกิจ และองค์กรของรัฐบาลตกเป็นเป้าหมายบ่อย ถึงแม้การเตะคนในเกมส์ออกอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่มันก็ผิดกฎหมาย

ผลลัพธ์คือ?

ถึงแม้วัยรุ่นไม่รู้ว่าการกระทำแบบไหนถึงเข้าข่ายอาชญากรรม แต่กฎหมายมีมากกว่าดำและขาว อาชญกรรมไซเบอร์มีการกระทำที่รุนแรงมาก กับบทลงโทษมีตั้งแต่การเตือนจนถึงปรับ แม้กระทั่งจำคุก 10 ปีสำหรับอาชญากรรมร้ายแรง

แล้วต้องเป็นกังวลมากหรือไม่?

ในโลกที่คอมพิวเตอร์กลายเป็นสิ่งสำคัญของชีวิต จึงเป็นการยากที่จะแบ่งแยกผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในทางที่ผิดหรือในทางที่ดี นี่จึงเป็นกรณีศึกษาที่ผู้ปกครองไม่มีความรู้ในการใช้คอมพิวเตอร์เท่ากับเด็ก

การถามตรงๆกับลูกของคุณก็เป็นเรื่องที่ดี ถ้าวัยรุ่นใช้เวลากับอินเตอร์เน็ตเป็นชั่วโมง เป็นธรรมดาที่เราต้องรู้ว่าพวกเขาทำอะไรบนโลกออนไลน์ บางทีอาจจะเป็นเรื่องทั่วๆไป แต่ถ้าพวกเขาไม่เต็มใจหรือหลีกเลี่ยงที่จะให้คำตอบก็คงต้องเป็นห่วง

การนอนไม่เป็นเวลาและการแยกตัวจากสังคมเป็นสัญญาณที่ไม่ดี ในขณะที่วัยรุ่นพวกนี้ได้รับเงินจากการใช้อินเตอร์เน็ตบางทีนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่เกี่ยวข้อง พูดคุยกับลูกหลานของคุณและแสดงให้เห็นว่าคุณช่วยอะไรได้บ้าง ในขณะที่คอยระวังการกระทำที่อาจนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่ดีได้

%d bloggers like this: