Review

Apple กับการข้ออนุญาตตรวจสอบจากรัฐบาลสหรัฐฯ

Apple ผู้นำด้านเทคโนโลยีคนล่าสุดที่ทางรัฐบาลสหรัฐฯยื่นหนังสือขออนุญาต “การเข้าถึงพิเศษ” หรือที่พวกเราเข้าใจว่าการตรวจสอบมีมูลค่าสูงมากจึงใช้วิธีนี้แทน

ดูเหมือนว่าปัญหาด้านการติดต่อสื่อสารสมควรได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดในกรณีการเข้าถึงพิเศษนี้ และเมื่อ EFF และฝ่ายอื่นกำลังเรียกร้องถึงความเป็นส่วนตัว ซึ่งทำให้เข้าใจได้ไม่ยากว่าทำไมรัฐบาลถึงให้ความสนใจ

นั่นคือที่ๆทุกรายละเอียดเกี่ยวกับกิจกรรมประจำวันของเราอยู่ เหมือนเปิดสมาร์ทโฟนและเห็นแฟ้มเอกสารเรียงรายและหยิบขึ้นมาว่าวันนี้พวกเราจะทำอะไรดี แต่ถ้าคุณมีสมาร์ทโฟนมาเป็นปีแล้ว ข้อมูลในนั้นคงบอกได้ว่าคุณเป็นคนอย่างไร

แต่ก็จริงที่กิจกรรมดิจิตอลก็ช่วยให้ชีวิตพวกเรามีสีสันขึ้น เช่น Skype การส่งข้อความ หรืออีเมล์ และอะไรพวกนี้ จึงเป็นการยากที่หาที่ๆเราไม่ได้ทิ้งร่องร่อยอะไรเอาไว้เลย

หลายร้อยปีที่แล้วพวกเรา ถกเถียงกันเรื่องของกฏหมายที่มีผลกระทบต่อความเป็นสาธารณะกับพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งถ้ามีการยอมรับขึ้นมาจริงๆ ตำรวจสามารถพังประตูบ้านเราได้ หากมีเหตุการณ์น่าสงสัยเกิดขึ้น และศาลไม่ขัดข้อง

แต่ถ้าคุณมีประตูที่พังไม่ได้ล่ะ? กฏหมายจะบังคับให้คุณทำกุญแจผีแล้วฝากไว้ที่พวกเขาหรือเปล่า? ตอนนี้เรากำลังทำสิ่งเดียวกันแต่เป็นรูปแบบดิจิตอล

ปีที่ผ่านมาสอนให้พวกเราเรียนรู้ว่าบางพื้นที่นั้นปลอดภัยจากอาชญากรรมไซเบอร์ และถ้าพวกเขาหรือคนอื่นๆได้กุญแจผีนี้ไป คนที่ไม่ประสงค์ดีก็จะอาละวาดไล่เปิดประตูเท่าที่พวกเขาต้องการ

และนั่นก็ตือข้อโต้แย้ง ถ้าคุณออกแบบประตูที่แน่นหนาและทำลายไม่ได้ และเป็นผู้ผลิตด้วย นั่นก็เป็นเครื่องหมายของความปลอดภัย รวมไปถึงตลาดซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจนั้นหาได้ยาก และหากพวกเขารู้ว่าคุณกำลังแอบสร้างประตูที่เปิดไม่ได้ก็อาจจะทำให้ลูกค้าไม่เชื่อใจคุณ ซึ่งความเชื่อใจเป็นอะไรที่หาได้ยากในวงการซื้อขาย

Apple กำลังลังเล เหมือนกับอีกหลายองค์กร การสร้างประตูใหม่ที่มีกุญแจผีและหวังว่าจะไม่มีคนเข้าไปเปิดโปงคุณ

%d bloggers like this: