Scam

Prince Charming แผนโกงวันวาเลนไทน์

เว็ปไซต์หาคู่ออนไลน์กำลังแปลงร่างจากความเรียบง่าย มีผู้ใช้น้อย กลายมาเป็นกระแสหลักที่มีชื่อเสียง จากงานวิจัยของ Pew Research Center ในปี 2013 เปิดเผยว่า เป็นเรื่องที่น่าอายมากกับการหาคู่ออนไลน์ในศตวรรษที่ 21 คนส่วนใหญ่เปิดขึ้นมาแล้วก็ปิดเท่านั้น มีเพียง 1 ใน 5 ของคู่รักเท่านั้นที่ใช้การหาคู่ออนไลน์

จากผู้เชี่ยวชาญการหาคู่ออนไลน์ คุณ Julie Spira บอกว่าช่วงเวลาระหว่างวันคริสมาสต์ถึงวันวาเลนไทน์ เป็นเวลาที่เว็ปไซต์มีผู้ใช้เยอะอย่างน่าประหลาด ในช่วงต้นปีดูเหมือนเป็นช่วงที่คนโสดลงทะเบียนเพื่อหาชายหนุ่มหรือหญิงสาวเพื่อเดทวันวาเลนไทน์

แต่อย่างไรก็ตาม ความจริงก็ไม่ได้เป็นไปแบบนั้นไปสักทุกอย่าง สำนักงานสืบสวนกลางแถลงว่า อาชญากรไซเบอร์กำลังจับตาดูคุณอยู่เพื่อที่จะ “เปลี่ยนคนที่เปราะบางและโดดเดี่ยวเป็นเงินด่วนด้วยเล่ห์กลที่หลากหลาย” ในขณะที่จำนวนเป้าหมายเพิ่มสูงขึ้น ความเสี่ยงก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน

มีหลากหลายทางที่จะป้องกันตัวเองจากนักต้มตุ๋นมืออาชีพพวกนี้ ในบทความนี้เราขอเสนอเทคนิคเพื่อที่จะจัดการกับคนเหล่านี้ การรู้ทันคนเหล่านี้จะช่วยให้คุณปลอดภัย ไร้กังวล และอาจจะเจอรักแท้ก็เป็นได้

“โปรไฟล์ในฝัน”

งานแสดงชิ้นที่ 1

ชื่อ : เจ้าชายรูปงาม

ที่อยู่ : 1 คฤหาสน์ยักษ์ใหญ่ ถนน เทพนิยาย ดินแดนอันไกลโพ้น

ความชอบ : ต่อสู้กับมังกร และ ปีศาจผู้ชั่วร้าย ที่ต้องการจะยึดครองโลก

สิ่งที่ตาม : ซินเดอเรลล่าในฝัน

ข้างบนนี้เป็นตัวอย่างของความอลังการของโปรโฟล์ ในกรณีนี้ความจริงกับนิยายแบ่งกันอย่างชัดเจน แต่อย่างไรก็ตาม ตัวอย่างสุดโต่งนี้พวกเราตั้งใจให้เห็นวิธีที่นักต้มตุ๋นจะนำเสนอตัวเองและปกปิดตัวตนของเขา

เคล็ดลับ : ถามตัวเองว่าโปรไฟล์นี้น่าเชื่อถือหรือเปล่า? มีความเป็นไปได้หรือไม่? ความเป็นจริงอาจจะแยกยากเหมือนหมอกและควัน ระวังนักเขียนชีวะประวัติมือโปรด้วยล่ะ แต่ถ้าเขียนถูกๆผิดๆก็ไม่ต้องกังวลอะไร

พฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้และไม่ปกติ

Fotokostic

งานแสดงชิ้นที่ 2

เจ้าชายรูปงาม : ผมเห็นโปรไฟล์ของคุณ ผมว่าคุณดูดีใช้ได้เลยล่ะ บอกผมนะถ้าคุณอยากคุย แต่วันนี้ผมไม่ว่าง ผมต้องไปช่วยปราบมังกรในหมู่บ้านก่อน

เจ้าชายรูปงาม : ขอโทษนะครับ ผมต้องไปแล้วท่านนายกกำลังจะคุยเรื่องงบที่จะสร้างหมู่บ้านใหม่ เขาอยากจะเป็นช่วยด้านการเงินมากเลยล่ะ บางทีนี่อาจจะเป็นโอกาสที่ดีในการลงทุน แล้วเจอกัน

ถ้าสิ่งที่คุณคาดหวังเดทที่ไม่มีการ “ถูกเนื้อต้องตัว” การอยู่อย่างปลอดภัยบนโลกออนไลน์ก็เป็นทางออกที่ดี และนั่นอาจเป็นตัวชี้วัดว่า เขาพูดอะไร เขาทำอะไร เขาเป็นใคร

เคล็ดลับ : เชื่อสัญชาตญาณของคุณ มนุษย์เก่งในการทำอะไรที่ไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ ดังนั้นถ้าคำถามมันสวยหรู จนเหมือนฟ้าประทานลงมา แล้วขัดแย้งกับสิ่งที่เขาพูดมาก่อนหน้านี้คงบอกได้ว่านี่เป็นลางไม่ดีแล้ว

ขั้นตอนการกินเหยื่อ

Viktor1

งานแสดงชิ้นที่ 3

เจ้าชายรูปงาม : ผมจัดการมังกรตัวนั้นไปแล้วล่ะ (ข้อความส่งจากโรงพยาบาล) ผมทำบัตรเครดิตหายและผมไม่มั่นใจว่าจะจ่ายค่ารักษาได้ไหม ว่าแต่ คุณเป็นอย่างไรบ้าง

เจ้าชายรูปงาม : คุณทำให้ผมแปลกใจนะ ที่จะช่วยผมในการพัฒนาหมู่บ้านและความช่วยเหลือตอนที่ผมต่อสู้กับมังกร

ความสามารถที่จะจัดการกับเหยื่อเป็นหน้าที่สำคัญของอาชญากร อย่างที่เราทราบกันวิธียอดนิยมของกลโกงหาคู่ คือการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ จากตัวอย่างด้านบน เจ้าชายรูปงามพูดว่าเขาอยู่ในโรงพยาบาลเพราะเขาปราบมังกรได้ และทำบัตรเครดิตหายในการต่อสู้ และเขาเชิดชูอย่างเกินหน้าเกินตากับเหยื่อ นี่เป็นสัญญาณการปิดงานอย่างช้าๆ

เคล็ดลับ : ถ้าหากการเดทมีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเรื่องคอขาดบาดตาย แสดงว่าคุณกำลังเอาตัวเองใส่ถุงไปส่งถึงมืออาชญากรแล้วล่ะ พวกเราแนะนำให้จบบทสนทนาแล้วรายงานเรื่องนี้และเดินหน้าต่อ อย่าจ่ายเงินให้กับใครก็ตามไม่ว่าพวกเขาจะเดือดร้อนแค่ไหน โดยเฉพาะบนเว็ปไซต์หาคู่ออนไลน์

การย้ายที่สนทนาไปในที่ที่เหมาะสม

Georgejmclittle

งานแสดงชิ้นที่ 4

เจ้าชายรูปงาม : “เราสองคนจะคุยกันต่อที่ไหนดีล่ะ Email หรือ Facebook ดี ผมรู้สึกมากกว่าปลอดภัยกว่าเว็บไซต์หาคู่นี่ คุณคิดยังไงล่ะ แล้วหลังจากนั้นเราจะได้มาคุยเรื่องเดทของเรา”

เว็บไซต์หาคู่โดยทั่วๆไปแล้วเป็นที่ๆสามารถคุยกับผู้คนจากหลากหลายพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย ด้วยการควบคุมและการป้องกันที่ดี แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลที่แฮคเกอร์กระหายข้อมูลสำคัญ หรือมากกว่านั้น แต่แฮคเกอร์ต้องการย้ายการสนทนาไปยังเว็บไซต์อื่น นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมความสัมพันธ์จึงดูจริงจังมากขึ้น

เคล็ดลับ : เหมือนความรักจะก่อตัวอย่างรวดเร็ว คำขอกระทันหันที่จะเปลี่ยนสถานที่คุยเป็นพฤติกรรมที่ปกติหรือเปล่า หรือไม่มีเหตุผลที่จะทำแบบนี้ นอกจากนักต้มตุ๋นเหล่านี้จะพาเหยื่อไปยังที่ที่พวกเขาต้องการ ดังนั้นความระมัดระวังเป็นสิ่งสำคัญ

%d bloggers like this: