Privacy

โพย Facebook รวมทุกวิธีอยู่อย่างปลอดภัยบนโลกออนไลน์

กาลครั้งหนึ่ง เป็นไปไม่ได้เลยที่จะปล่อยให้ข้อมูลส่วนตัวตกอยู่ในมือคนอื่น โดยการใช้แค่เครื่องทำลายเอกสาร

อย่างไรก็ตาม การเติบโตของวัฒนธรรมดิจิตอลและการแชร์บนโลกออนไลน์ การเผยแพร่วัฒนธรรมระหว่างเพื่อน เช่น สถานะความสัมพันธ์ รูปภาพส่วนตัว วันเกิด หรือแม้แต่เบอร์โทรศัพท์ ที่สามารถถูกค้นพบโดยไม่ได้ด้วยความสามารถของ Google

สำหรับคนส่วนมากโซเชียล เน็ตเวิร์ค กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของพวกเขา ซึ่งก่อร่างสร้างตัวบนเว็ปไซต์โซเชียลมีเดีย และขยับขยายอย่างรวดเร็ว Facebook มีข้อมูลย้อนหลัง “ทั้งปี” เกี่ยวกับชีวิตของผู้ใช้

ผลของการที่ข้อมูลถูกแพร่กระจายสู่สาธารณะอาจจะเป็นสาเหตุให้ข้อมูลส่วนตัวถูกขโมยไป โดยอาจจะใช้รูปจากเพื่อนคุณไปเปิดปาร์ตี้คนโสด เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของพวกเขาก็ได้

จากผลการศึกษาแสดงว่า ถึงแม้ 92% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ต กังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของพวกเขาเอง แต่มีแค่ 29% ที่ดำเนินการป้องกันเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดีย เพื่อการป้องกันที่ดีขึ้น

ความจริงที่ว่าข้อมูลไม่ได้เป็นส่วนตัวโดยอัตโนมัติ ไม่ได้หมายความว่า Facebook ไม่ได้อนุญาตให้ผู้ใช้ที่เลือกแชร์ข้อมูลส่วนตัวไม่ได้ แต่ขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองว่าจะใช้หรือเปล่า

และรู้ไว้เสมอว่าการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสามารถใช้อย่างเป็นประโยชน์ได้หลายทาง อย่างแรก คุณสามารถเลือกผลงานที่ดีออกไปสู่สาธารณชน ตัวอย่าง เช่น จะดีไหมถ้าคุณสามารถโชว์ผลงานที่คุณภาคภูมิใจ แต่เก็บความคิดเห็นกับผองเพื่อนเท่านั้น

อย่างที่สอง คุณสามารถลดความเสี่ยงที่บัญชีของคุณจะถูกบุกรุก ขโมยข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิด จำให้ขึ้นใจในโอกาสวันแห่งการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย เราจะโชว์คุณถึงวิธีการตั้งค่าความปลอดภัย

1. ใช้พาสเวิร์ดที่ปลอดภัย

พาสเวิร์ดที่อ่อนแออาจทำให้บัญชีของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง และถูกคนเข้ามาใช่อย่างไม่เหมาะสม โดยที่คนส่วนมากตั้งพาสเวิร์ดตรงๆ เป็นศัพท์หรือวลีง่ายๆ

รหัสผ่านที่ดีสมควรเกิดจากการสุ่มพยัญชนะที่ความยาว 10 ตัวขึ้นไป และผสมตัวเล็กตัวใหญ่

ใช้อะไรที่คาดเดาได้ยากและไม่มีความหมาย เช่น คำศัพท์คำที่ 10 ของหนังสือเล่มโปรดของคุณ และทำให้มั่นใจว่ารหัสผ่านของคุณคลุมเครือ จนแม้แต่คุณเองยังจำไม่ได้

2. เปิดการแจ้งเตือนการ Login

FCB_07

เปิดการใช้งานการแจ้งเตือนการล็อคอินบน Facebook เพื่อที่จะรับการแจ้งเตือนหากมีคนเข้าให้บัญชีของคุณจากอุปกรณ์เครื่องอื่น

ถ้าหากมีใครบางคนพยายามเข้าบัญชีของคุณ คุณจะได้รับอีเมล์ ซึ่งทางเราขอแนะนำว่าให้คุณเปลี่ยนรหัสผ่าน

3. ติดตั้งการอนุมัติเข้าใช้

อีกก้าวนึงจากการแจ้งเตือนการล็อคอิน คือการติดตั้งการอนุมัติเข้าใช้ ซึ่งคุณจะต้องใส่รหัสความปลอดภัยทุกครั้งหากมีการเข้าใช้จากอุปกรณ์ใหม่

ซึ่งรหัสความปลอดภัยจะเปลี่ยนทุกครั้งและส่งมาที่เบอร์โทรศัพท์ของคุณ

4. ตั้งค่าให้โพสท์ของคุณถูกเห็นแค่กลุ่มเพื่อน “Friends only”

FCB_06

ตั้งค่า “Friends only” เป็นค่าพื้นฐานสำหรับโพสท์ของคุณ และถ้าคุณอยากจะแชร์ต่อสาธารณะ สามารถเปลี่ยนเป็นครั้งต่อครั้ง

5. เช็คดูว่ามีใครสามารถเห็นข้อมูลส่วนตัวได้บ้าง

อย่างเช่น ที่อยู่ อีเมล์ หรือ เบอร์โทรศัพท์ ตั้งค่านี้เป็น “Me Only” เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

6. ตั้งค่าว่าใครสามารถเห็นโพสท์ของเพื่อนบนไทม์ไลน์ของคุณ

FCB_02หลีกเลี่ยงการแชร์ข้อความวันเกิดโดยการตั้งค่าว่าใครสามารถเห็นโพสท์จากเพื่อนบนไทม์ไลน์ และการแทค

7. ตั้งค่าการอนุมัติการแทค

FCB_05

ตรวจสอบรูปภาพที่มีการแทคคุณก่อนที่จะไปสู่ไทม์ไลน์ คุณไม่สามารถควมคุมการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของคนอื่นได้ แต่คุณสามารถป้องกันตัวเองจากการเป็นหน้าปกนิตยสาร

8. ปรับแต่งการมองเห็นของโพสท์

FCB_01

จำเอาไว้ว่าข้อความไหนที่เป็นประโยชน์ต่อตัวคุณหรือเป็นโทษต่อคุณ

อย่างที่เขียนไว้ในตอนต้น ในทางตรงกันข้าม หากคุณสามารถโชว์ผลงานที่คุณภาคภูมิใจ และคุณคงอยากจะเก็บความคิดเห็นเฉพาะกับผองเพื่อนเท่านั้น

9. ไม่ติดต่อกับใครที่คุณไม่รู้จัก

เป็นเพื่อนกับคนแปลกหน้าหมายถึงการอนุญาตให้พวกเขาเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของคุณ คิดไว้เสมอเวลาคุณเข้ามหาวิทยาลัย หรือพบเพื่อนใหม่

10. จำไว้ Facebook มีสองด้าน

โปรไฟล์สาธารณะของคุณสมควรเป็นทางการเพื่อการตัดสินใจของนายจ้างในอนาคตและโปรไฟล์ที่เห็นเฉพาะเพื่อนฝูง คุณคือคนที่มีชีวิตที่น่าสนใจและชีวิตที่เป็นส่วนตัว

1 comment on “โพย Facebook รวมทุกวิธีอยู่อย่างปลอดภัยบนโลกออนไลน์

%d bloggers like this: