Scam

ตั๋วบินฟรีสายการบินเซ้าท์เวสต์ แอร์ไลน์ระบาดบน Facebook

อีกครั้งที่ผู้ใช้บริการเฟสบุ๊คตกเป็นเหยื่อของการไลค์และแชร์เพจ เพื่อชิงตั๋วเฟิร์สคลาสไปเที่ยวในวันหยุด

เจ้าของแผนการนี้สร้างเพจเฟสบุ๊คขึ้นมาและให้สัญญาแจกตั๋วฟรีจำนวน 400 ที่นั่งไป Las Vegas หรือบินแบบเฟิร์สคลาสรวม 775 ไฟล์ท “ให้คุณและเพื่ออีกห้าคนไปสู่จุดหมายในฝัน” และถ้านั่นยังไม่พอ พวกเขายังแถมเงินให้ใช้อีก 5,000 เหรียญสหรัฐฯ

ในตัวอย่างนี้ ผู้แอบอ้างบอกว่านี่เป็นประกาศอย่างเป็นทางการของสายการบินเซ้าท์เวสต์ สายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งตกเป็นเหยื่อของแผนการรูปแบบเดียวกันนี้มาหลายต่อหลายครั้ง บนโซเชียลเน็ตเวิร์ค

นี่เป็นตัวอย่างจริงที่เราพบ ซึ่งไม่มีข้อความใดๆที่เขียนว่าเพจนี้ดำเนินการหรือได้รับการสนับสนุนจากสายการบิน เซ้าท์เวสต์แต่อย่างใด

south-west-scam

Awesome News vacation lovers’ We are giving away 775 first class flights for you and 5 friends to a dream destination of your choice anywhere in the world and $5,000 spending money!

Rules for entry:

1. Share this photo and Comment “Thank You” below.

2. Like Our Page.

3. Click the “Sign Up” button on our page

Please like our page where the winners will be announced on February 09 2016.

ในกรณีนี้ ระหว่างเวลาที่ทีมงานของเฟสบุ๊คยังไม่ลบโพส เกือบ 23,000 คนแชร์โพสต่อเพื่อนๆ และ 14,500 คนไลค์เพจนี้ ซึ่งเกิดจากความเชื่อผิดๆที่อาจจะได้ตั๋วเครื่องบินฟรี

เว็ปไซต์ Snopes สัปดาห์นี้รายงานเกี่ยวกับรูปแบบของการหลอกลวง ที่ผู้โชคดีจะได้รับตั๋วไปลาส เวกัสกับเพื่อน

จากเหตุการณ์นี้สรุปได้ว่าเป็นการหลอกผู้ใช้ให้ตัดสินใจผิดๆ หรือว่าการทำแบบสอบถามออนไลน์ซึ่งอาชญากรจะได้เงินจากตรงนี้ เช่น ลงทะเบียนเครือข่ายพรีเมี่ยม หรือ ข้อความที่ไม่เป็นที่ต้องการ ซึ่งบางทีอาจจะมีไฟล์ที่เป็นอันตราย

และถ้าคุณไลค์เพจนี้หรือแชร์ให้เพื่อนบนเฟสบุ๊ค เหมือนการช่วยส่งเสริมแผนการของอาชญากรออนไลน์ เพราะการคลิกแบบนี้เป็นการส่งเสริมให้เพจของพวกเขามีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

สายการบินไม่มีความคิดที่จะแจกฟรีตั๋วเป็นร้อยๆใบ หรือดึงความสนใจด้วยการแจกเงินสดที่แลกด้วยการคลิกเท่านั้น ถ้าคุณเคยสงสัยว่ากิจกรรมหรือข้อเสนอพิเศษของเฟสบุ๊คเป็นของจริงหรือไม่ ลองไปชมเว็ปไซต์ขององค์กรเพื่อดูว่ามีจริงหรือไม่

%d bloggers like this: