Android

ปัญหาหน้าใหม่ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยจากการใช้ฟังก์ชัน Remote แล้วคุณมีแพทช์หรือยัง

ข้อผิดพลาดที่ร้ายแรงที่สุด ถูกจัดเป็นความรุนแรงมากสุด คือการเข้าถึงรีโมตโค้ด โดยแฮคเกอร์ตัวร้ายที่ใช้โค้ดพวกนี้กับอุปกรณ์ของคุณ โดยที่คุณไม่อนุญาตหรือรู้ตัว

ยกตัวอย่าง บัคในมีเดียร์เซอฟเวอร์ เช่น การเปิดอีเมล์บนบราวเซอร์หรือรับไฟล์ผ่าน MMS อาจเป็นสัญญาณว่าโค้ดอันตรายพวกนี้อาจจะเข้ามาในเครื่องคุณแล้ว

ถ้าเกิดคุณยังจำเหตุการณ์นี้ได้ Stagefright สิ่งที่น่ากลัวที่สุดในวงการแอนดรอยด์ในปีที่ผ่านมา ที่ส่งผลให้ Google ตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องรับแก้ไข และปล่อยอัพเดตให้กับผู้ใช้โดยเร็ว

มากไปกว่านั้น ความอันตรายของโค้ดนี้คือช่องโหว่ใน Broadcom’s Wifi Driver หากเกิดพวกเขาอยู่ในเครือข่ายเดียวกับคุณ แฮคเกอร์สามารถเปิดใช้โค้ดบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ของคุณได้ เพียงแค่ส่งแมสเสจ

จริงๆแล้ว คงไม่มีใครอยากให้คนอื่นเข้ามาในสมาร์ทโฟนของคุณใช่มั้ยล่ะ

ดังนั้น ถ้าคุณมีอุปกรณ์ของ Nexus ผมแนะนำว่าคุณควรอัพเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ถ้าคุณเข้าใจความเป็นเนิร์ดสักหน่อยคุณก็สามารถโหลดเฟิร์มแวร์ได้เลยที่เว็ปไซด์ของ Google ได้เลย แต่ผมคิดว่าคนส่วนใหญ่คงรอให้อัพเดตอัตโนมัติมาถึง

แต่จำไว้อีกหนึ่งอย่าง นี่คือข้อผิดพลาดของแอนดรอยด์ และ Nexus ก็เป็นเพียงแบรนด์ที่ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เท่านั้น

ทาง Google บอกว่าพวกเขาแจ้งหุ้นส่วนของเขาเกี่ยวกับประเด็นความปลอดภัยในแถลงการณ์ “ณ วันที่ 4 มกราคม 2016 หรือก่อนหน้า” ดังนั้นถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการอัพเดตจากผู้ผลิตหรือตัวแทนจำหน่าย จับเวลาเตรียมเอาผิดเขาเอาไว้ได้เลย

แม้ว่าคุณจะไม่สนใจหรือต้องการจะอัพเกรดระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของคุณ หรืออุปกรณ์ของคุณไม่สามารถทำการอัพเกรตได้ เพราะว่าการอัพเดตขึ้นอยู่กับความช่วยเหลือ และเจตนาของทั้งสามฝ่าย คือ บริษัท Google ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ และ ตัวแทนจัดจำหน่าย

จากที่ผ่านมาเป็นที่น่าเศร้าว่า อุปกรณ์แอนดรอยด์เก่าๆนั้นส่วนใหญ่ตกรุ่นโดยที่ไม่ได้รับการอัพเดตเลย แม้ว่าในทางเทคนิคจะเป็นไปไม่ได้ที่จะนำระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นน่าสุด มาใช้บนอุปกรณ์ที่มีความสามารถไม่เพียงพอ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผู้ผลิตที่จะหาทางออกในการอุดช่วงโหว่นี้

ความสม่ำเสมอของการแก้ไขปัญหาหรืออุดช่องโหว่ที่พบบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่จำเป็นจะต้องแก้ไข เป็นปัญหาใหญ่ที่ติดอยู่ในใจของผู้ผลิตเสมอมา

%d bloggers like this: